Trong nuôi trồng thuỷ hải sản sẽ gặp rất nhiều vấn đề nan giải, điển hình đó là bà con sẽ gặp khó khăn khi chưa thể cân bằng giữa ô nhiễm môi trường và đảm bảo lợi ích.

Vậy mô hình mới nuôi cá “sông trong ao” hay còn gọi là nuôi cá trên đường băng tại Trung Quốc liệu có giải quyết được hai vấn đề trên không? Mô hình nuôi này không những nâng cao sản lượng, lợi nhuận mà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, tạo ra thành phẩm chất lượng.

Ảnh 1: Hệ thống nuôi “sông trong ao” (Nguồn: cnr.cn)

Những ao nuôi ở đây đặc biệt ở chỗ khác xa so với mô hình nuôi cá truyền thống về cách nuôi và trang bị kỹ thuật. Trên những khung vuông của ao nuôi được lắp đặt hệ thống thoát nước cùng với hệ thống sinh thái tuần hoàn. Cụ thể là chuyển từ hình thức nuôi thả cho cá bơi tự do ở khu vực rộng rãi tràn lan sang nuôi cá tập trung khoanh vùng trong những phân vùng ao nuôi nhất định. Trong khu vực nuôi có bể chứa nước và phần còn lại để lưu thông dòng nước liên tục. Do đó mà phân cá và những bã thức ăn còn thừa được tách riêng khỏi nước nuôi trồng thuỷ sản thường xuyên, sau đó được xử lý tập trung nhằm tránh việc gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra công nghệ mới này còn có một tính năng nổi bật đó là được lắp đặt máy sục khí liên tục làm tăng lượng oxy trong ao nuôi, từ đây có thể tăng mật độ nuôi trong ao. Hiện tại có thể nuôi khoảng 30.000 con cá và có thể tăng đến 60.000 con trong một ao nuôi.

Ảnh 2: Các thiết bị trong mô hình “sông trong ao” (Nguồn: cnr.cn)

Một lợi ích khác của công nghệ nuôi này đó là tạo ra chất lượng thịt cá thơm ngon, chắc thịt hơn cá được nuôi bình thường. Nguyên nhân là do dòng nước trong các ao nuôi được chảy liên tục, và theo bản năng tự nhiên cá sẽ bơi ngược dòng nước, vận động liên tục tạo ra những con cá chắc thịt với chất lượng tốt hơn.

Tuy đây mới chỉ là mô hình được thí điểm tại một vài thị trấn và được chính phủ đầu tư. Nhưng cũng nhờ mô hình này mà sản lượng, doanh thu của những nông dân nơi đây được cải thiện đáng kể.

Nhã Hương
Tép Bạc