Thứ Tư, 10/11/2021, 16:23

Ngành tôm Venezuela: Nỗ lực tăng cường khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu

(Aquaculture.vn) – Theo dữ liệu mới nhất của FAO, sản xuất tôm của Venezuela đã tăng lên. Năm 2019, sản lượng ước tính đạt 22.000 tấn, tăng 500 tấn so với năm 2018. Và ước tính trên thực tế thậm chí còn cao hơn cho năm nay. Theo một nguồn tin trong ngành, sản lượng thu hoạch tôm dự kiến đạt 45.000 đến 50.000 tấn vào năm 2021 và lên đến 80.000 tấn vào năm 2022.

Ảnh minh họa – ST

Linh hoạt trong hoạt động nuôi trồng

Với cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Venezuela, xuất khẩu lương thực – bao gồm cả tôm – là một cách để nước này có được sự ổn định nhất định. Trên thực tế, Tổng thống Venezuela đã nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu để cho phép nhiều tôm được vận chuyển ra nước ngoài.

Venezuela không phải là một quốc gia xuất khẩu tôm lớn, nhưng nó là một quốc gia có thể nhanh chóng thích nghi. Hơn một thập kỷ trước, nông dân Venezuela chỉ nuôi tôm cỡ lớn hơn (30-40 con/kg hoặc 40- 50 con/kg). Tuy nhiên, khi virus gây hội chứng Taura (TSV) tấn công Mỹ Latinh vào những năm 1990, nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng, bao gồm Venezuela, Ecuador, Colombia và Peru. Do đó, nông dân Venezuela phải đối mặt với thiệt hại lớn về sản lượng, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của một dòng tôm di truyền mới. Chủng này có khả năng chống lại virus cao hơn nhưng tốc độ phát triển chậm hơn. Điều này khiến nông dân Venezuela phải nuôi tôm cỡ nhỏ hơn và có 5-6 chu kỳ mỗi năm. Ngày nay, sản xuất của Venezuela chuyên về các quy mô nhỏ hơn.

Hầu hết các trang trại nuôi tôm ở Venezuela đều được tích hợp theo chiều dọc, mang lại cho người nông dân khả năng kiểm soát cao đối với chuỗi cung ứng của họ. Để tiếp cận các thị trường mới và đã thành lập yêu cầu chứng nhận, một số nhà sản xuất cũng hướng tới việc đạt được chứng nhận bền vững, chẳng hạn như chứng nhận của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC), tổ chức thúc đẩy thực hành canh tác có trách nhiệm. Các nhà bán lẻ ở Châu Âu và Hoa Kỳ ngày càng yêu cầu cao về thủy sản bền vững được chứng nhận. Hiện tại, Venezuela có 4 nhà máy chế biến được chứng nhận ASC: Grupo Lamar, Lago Pack, Alimentos Mar Caribe và Industria Zuliana de Alimentos.

Với sự sẵn có của các trang trại quy mô nhỏ trong sản xuất của họ, Venezuela đã tìm thấy nhu cầu tốt từ các nhà máy chế biến của châu Âu.

Thay đổi để tiếp cận thị trường

Trong khi Venezuela chủ yếu sản xuất các sản phẩm từ vỏ (HOSO), trong những năm gần đây, các nhà sản xuất tôm của Venezuela cũng đã bổ sung các sản phẩm có vỏ kéo (PPV) đã bóc vỏ vào danh mục đầu tư của họ. Đây không phải là một sự thay đổi dễ dàng đối với nhiều công ty Venezuela vì việc bóc vỏ ở Mỹ Latinh rất đắt đỏ so với châu Á. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường ổn định hơn, một số công ty đã đưa bước xử lý này vào hoạt động của mình.

Khoảng 90% sản lượng tôm của Venezuela được sản xuất được hướng đến châu Âu hoặc châu Á. Sau khi các sản phẩm này được chế biến tại các khu đô thị châu Âu hoặc công nghiệp chế biến, chúng được bán hầu hết cho các siêu thị và ở mức độ thấp hơn là cho ngành dịch vụ thực phẩm. Venezuela không có Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với EU, hiệp định này chỉ miễn thuế xuất khẩu nguyên liệu thô. Nếu không, thuế 12% sẽ được áp dụng. Theo truyền thống, thị trường chính của Venezuela là Nam Âu, đặc biệt là Pháp và Tây Ban Nha. Năm 2020, Nam Âu nhập khẩu 18.360 tấn từ Venezuela, chỉ giảm 457 tấn so với năm 2019. Điều này cho thấy thị trường vẫn tương đối ổn định trong suốt năm Covid-19.

Ông Jose Rincon, thuộc Grupo Lamar, một công ty xuất khẩu 80% sản lượng sang châu Âu cho biết: “Một số nhà bếp sử dụng tôm HOSO của Pháp và Tây Ban Nha là những người đầu tiên đến tìm kiếm sản phẩm của chúng tôi, chủ yếu là do tôm của chúng tôi có màu sẫm hơn so với hầu hết các nhà cung cấp khác”. Rincon chia sẻ thêm: “Việc đạt được chứng nhận ASC đã giúp củng cố vị thế sản phẩm tôm của chúng tôi. Những đầu bếp ở châu Âu đã quen với tôm màu A3 và A4 của chúng tôi, vì nó hấp dẫn về mặt thị giác đối với những khách hàng của họ”.

Xuất khẩu tôm của Venezuela, Honduras và Peru dựa trên dữ liệu xuất khẩu và nhập khẩu từ các nguồn khác nhau theo 03061792 và HS160521 / 29

Rincon giải thích rằng trong những năm gần đây, các sản phẩm bóc vỏ đã trở nên có nhu cầu nhiều hơn ở Tây Bắc Châu Âu, đặc biệt là ở Bỉ và Hà Lan. Với việc các sản phẩm của Grupo Lamar được chứng nhận ASC, các thị trường châu Âu này đã dễ dàng tiếp cận.

Rincon cũng cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi không ủng hộ việc bóc tách sau khi chúng tôi thực hiện phân tích chi phí. Nhưng sau đó Grupo Lamar bắt đầu thử nghiệm với khối lượng nhỏ và bắt đầu đầu tư vào đào tạo nhân viên cũng như công nghệ mới khác. Grupo Lamar đã không giảm doanh số sản phẩm tôm HOSO của mình ở Nam Âu và chúng tôi tiếp tục tiếp cận thị trường ở Tây Bắc Châu Âu trong năm ngoái”.

Hiện nay, Grupo Lamar đang bóc tách 50% sản lượng để đáp ứng nhu cầu này. Dữ liệu thương mại gần đây cũng cho thấy sự tăng trưởng này trong doanh số bán hàng, khi nhập khẩu từ Tây Bắc Châu Âu tăng từ 1.368 tấn vào năm 2019 lên 2.529 tấn vào năm 2020.

Ngoài châu Âu, các nhà sản xuất Venezuela cũng đang đặt hy vọng vào một thị trường mới thành lập có thể là một gamechanger. Vào năm 2020, Venezuela đã vận chuyển những container tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương nuôi đầu tiên đến Trung Quốc sau khi nước này phê duyệt các tiêu chuẩn sức khỏe thú y vào năm 2019. Các nhà sản xuất Venezuela đang hy vọng rằng điều này có thể mở ra cánh cửa mới và mang lại nhiều cơ hội hơn cho ngành tôm. Tuy nhiên, việc đảm bảo giấy phép đến vào thời điểm không may: Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp hạn chế và kiểm tra đối với tôm đông lạnh nhập khẩu. Năm 2020, nhập khẩu của Trung Quốc từ Venezuela đã được đăng ký ở mức 3.817 tấn.

Hiểu Lam (Lược dịch)