Thứ Năm, 29/06/2023, 16:00

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao nước lợ, mặn

Người dân xã Phước Sơn (huyện Tuy phước) thả giống cua trong ao nuôi ghép. Ảnh: NTN 

Nhằm giúp cho các các hộ nuôi trồng thủy sản ven đầm Thị Nại nhận thức được tầm quan trọng của việc nuôi kết hợp nhiều đối tượng nuôi trên cùng một diện tích ao theo hướng an toàn sinh học.

Các báo cáo viên chia sẽ, trao đổi với người dân. Ảnh: NTN
Các báo cáo viên chia sẽ, trao đổi với người dân. Ảnh: NTN

Ngày 27.6, tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về kỹ thuật nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao nước lợ, mặn cho 70 hộ nuôi trồng thủy sản ven đầm Thị Nại của các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa.

Tham gia chương trình, các hộ nuôi trồng thủy sản được hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao nước lợ mặn như: chọn địa điểm và xây dựng ao nuôi, cải tạo ao, xử lý nước trước khi thả giống; cách lựa chọn con giống đúng cách và tiêu chuẩn; kỹ thuật cho ăn, chăm sóc và quản lý ao nuôi; phòng và trị một số bệnh thường gặp trên tôm, cua, cá,…

Ngoài ra, người nuôi được phổ biến một số giải pháp về chính sách, kỹ thuật nhằm phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản lợ, mặn theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gắn với bảo vệ môi trường, phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn tại các khu vực quanh đầm Thị Nại. Đồng thời, phân tích làm rõ một số thuận lợi và khó khăn trong phát triển nuôi trồng thủy sản theo hình thức nuôi xen ghép trên địa bàn huyện Tuy Phước.

Người dân xã Phước Sơn (huyện Tuy phước) thả giống cua trong ao nuôi ghép. Ảnh: NTN 
Người dân xã Phước Sơn (huyện Tuy phước) thả giống cua trong ao nuôi ghép. Ảnh: NTN

Được biết, nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá là hình thức nuôi xen ghép các đối tượng thủy sản khác nhau trong cùng một diện tích ao nuôi, các đối tượng nuôi ghép sẽ hỗ trợ cho nhau thông qua việc tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của đối tượng nuôi chính và nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có trong ao, giúp ổn định môi trường nước, hạn chế ô nhiễm và phát sinh dịch bệnh.

Tuy hiệu quả kinh tế mang lại không cao như nuôi thâm canh nhưng vốn đầu tư thấp, tỷ lệ rủi ro ít và mang tính bền vững, lâu dài. Vì vậy đây là hướng đi rất phù hợp cho ngành nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết cực đoan như hiện nay.

Theo Trung tâm Khuyến nông, năm 2023 Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao sinh thái cây ngập mặn nước lợ tại huyện Phù Cát và Tuy Phước với quy mô 01 ha/điểm trình diễn, nhằm tạo điều kiện để người dân tham gia học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và áp dụng. Qua đó, từng bước hình thành một nghề nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

NTN
Nguồn: tepbac.com