Thứ Ba, 7/11/2023, 11:00

Ecuador: Phân bổ năng lượng khiến ngành tôm tiêu tốn 5 triệu USD/ngày

Giá tôm cua tăng do cầu vượt cung, tuy nhiên vẫn chưa đạt trọng lượng xuất bán. Ảnh: tepbac.com

(Aquaculture.vn) – Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia (Camara Nacional de Acuacultura – CNA) cho biết, ngành tôm của Ecuador đang chịu thiệt hại lên tới 5 triệu USD (4,7 triệu Euro) mỗi ngày do việc phân bổ năng lượng trên toàn quốc.

Giá tôm cua tăng do cầu vượt cung, tuy nhiên vẫn chưa đạt trọng lượng xuất bán. Ảnh: tepbac.com
Ngành tôm Ecuador đang chịu thiệt hại lên tới 5 triệu USD (4,7 triệu Euro) mỗi ngày do việc phân bổ năng lượng trên toàn quốc

Các nhà chế biến và đóng gói tôm của quốc gia này đang gánh chịu thiệt hại nặng nề, phát sinh chi phí  lên tới 3 triệu USD/ngày (2,8 triệu euro), trong đó các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi phải chịu tổn thất hơn 1 triệu USD/ngày (942.359 euro) do phân bổ năng lượng.

Theo ông Jose Antonio Camposano, Giám đốc điều hành CNA, những chi phí này không tính đến các liên kết khác trong chuỗi sản xuất và nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp nhanh chóng để giải quyết tình hình này.

“Trong một tháng, ngành tôm sẽ thiệt hại 150 triệu USD (141 triệu euro) xuất khẩu và từ sản xuất các đầu vào khác nhau, cũng như từ tôm được thả trong các ao sử dụng hệ thống bơm điện và sục khí”, Camposano cho biết.

Trong tháng này, Ecuador đã cắt điện vài giờ mỗi ngày cho đến giữa tháng 12 do hạn hán đã làm giảm năng xuất tại các nhà máy thủy điện, đặc biệt là ở khu vực phía đông và phía nam đất nước, nơi 90% nhà máy thủy điện đang hoạt động.

Tháng trước, Ngân hàng phát triển châu Mỹ Latinh và Caribe (CAF) và Chính phủ Ecuador đã ký một thỏa thuận hạn mức tín dụng trị giá 200 triệu USD (188 triệu Euro) để tài trợ cho việc kết nối 55.000ha được ngành tôm Ecuador sử dụng với lưới điện. Các cơ sở sản xuất ở các vùng Esmeraldas, Manabi, Guayas, El Oro và Santa Elena dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi.

Mặc dù đây có thể là tin tốt trong thời gian dài, nhưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ mất nhiều năm, vẫn còn những vấn đề khác cần giải quyết như hiểu cách thiết lập giá điện và loại bỏ các chi phí khiến giá điện đắt hơn.

Vấn đề phân bổ năng lượng và bảo vệ 290.000 việc làm trong ngành tôm là một trong những vấn đề mà Tổng thống mới đắc cử của Ecuador, ông Daniel Noboa, phải đối mặt khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 25/11.

Chỉ riêng ngành tôm đang phải chi khoảng 80 triệu USD (75,4 triệu euro) hàng năm cho chi phí an ninh. Ngành tôm Ecuador thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ USD (942 triệu euro) trong năm 2023 do giá bán buôn tại các thị trường trọng điểm trên thế giới sụt giảm.

Bất chấp những khó khăn này, Ecuador đã tăng sản xuất tôm nuôi thêm 15% lên 2,02 tỷ pound trong 9 tháng đầu năm 2023, giúp Ecuador tiếp tục hướng tới một năm kỷ lục khác và tiếp tục củng cố vị thế là quốc gia sản xuất tôm số 1 thế giới.

Ngọc Anh (Theo Intrafish)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận