Thứ Hai, 13/03/2023, 16:00

Ðộc đáo… cá hồng vỹ

Chưa có kinh nghiệm và cũng chưa từng được tham khảo mô hình nào ở Bình Phước nhưng ông Trần Văn Dũng, nông dân xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp đã mạnh dạn đầu tư và thử nghiệm nuôi thành công cá hồng vỹ – loài cá sở hữu hình dáng độc, lạ, vừa có giá trị thương phẩm vừa là loại cá cảnh được nhiều người chơi yêu thích.

Cá hồng vỹ là loại cá da trơn có nguồn gốc từ khu vực sông Amazon vùng Nam Mỹ. Đây là loại cá sở hữu ngoại hình đẹp, lạ với thân hình thon dài, lưng bẹp và rộng. Miệng cá có 3 cặp râu tủa ra các phía với tác dụng như một loại giác quan giúp chúng dễ dàng di chuyển và cảm nhận môi trường xung quanh. Ngoài thân hình đẹp, lạ, thịt cá hồng vỹ cũng được đánh giá ngon hơn so với các loại cá khác. “Nếu so với cá lăng đuôi đỏ, thịt cá hồng vỹ 10 thì cá lăng đuôi đỏ chỉ được 6 thôi. Thịt cá hồng vỹ ăn ngon, ngọt, dai và chắc hơn cá lăng đuôi đỏ. Loại cá này thường được xếp vào hàng đặc sản ở các nhà hàng” – ông Dũng chia sẻ.

Ông Trần Văn Dũng ở xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp bước đầu nuôi thành công cá hồng vỹ

Theo ông Dũng, loài cá này dễ mắc bệnh ở độ vài tháng tuổi. Khi chúng lớn hơn, sức chống chịu với môi trường khá tốt nên rất hiếm khi mắc bệnh. Hơn nữa, đây là loài cá ăn tạp nên không khó nuôi. Quan trọng nhất là môi trường nước phải sạch. Còn thức ăn thì có thể cho ăn các loại cá tạp mà người ta hay gọi là cá sơn.

Khó khăn nhất trong nuôi loại cá này là con giống, bởi hiện cá hồng vỹ vẫn chưa thể lai tạo được ở trong nước mà phải nhập con giống từ nước ngoài. Một con giống có giá từ 60-70 ngàn đồng và phải vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ở những cơ sở chuyên bán cá giống nhập từ nước ngoài về.

Cá hồng vỹ có hình dáng độc, lạ, rất đẹp mắt

Cá hồng vỹ vừa có giá trị thương phẩm lại vừa có thể nuôi làm cá cảnh. Tuy nhiên, mức giá của loại cá này khá cao nên kén người mua. Thông thường, giá loại cá này dao động từ 300-350 ngàn đồng/kg. Ông Dũng cho biết, thị trường cá hồng vỹ chủ yếu ở các thành phố lớn. Do đó, ông đang chuyển hướng sang mô hình câu cá giải trí để thỏa mãn đam mê của những “cần thủ” muốn chinh phục loài cá lớn.

Nuôi cá hồng vỹ không chỉ đơn giản là để phát triển kinh tế mà còn trở thành một thú chơi. Cá hồng vỹ càng to thì càng có giá trị và trọng lượng của loại cá này có thể lên đến 80kg. Hiện nay, ông Dũng nuôi khoảng 200 con cá hồng vỹ với nhiều kích cỡ khác nhau, con nhỏ nhất từ 5-6kg và con lớn nhất khoảng 25-30kg. “Nhiều nhà hàng ở đây cũng gọi đặt hàng nhưng tôi vẫn chưa muốn bán. Loại cá này không gây giống được nên tôi muốn để nuôi thêm rồi cho mấy bạn trẻ tới câu chơi. Câu giải trí chứ không được bắt cá” – ông Dũng cho biết.

Thu Thảo

Nguồn: Báo Bình Phước