Thứ Năm, 2/12/2021, 7:05

Chị Nguyễn Út Xinh – Tự tạo việc làm trong mùa dịch

Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát đến nay hơn 6 tháng, nhiều người mất việc làm, mất thu nhập nhưng riêng hộ chị Nguyễn Út Xinh, ở khóm 3 thị trấn U Minh, huyện U Minh tự tạo việc làm bằng cách thực hiện mô hình nuôi cá đồng theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Nhờ thực hiện mô hình này mà thu nhập cho kinh tế gia đình được ổn định, ngày nào chị cũng có tiền vô. Mô hình nuôi cá đồng của chị Xinh cần được nhân rộng cho nhiều bà con nông dân khác trên địa bàn học tập làm theo để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Chị Xinh đang cho cá ăn

Gia đình chị Nguyễn Út Xinh, ở khóm 3, thị trấn U Minh, huyện U Minh có 4 nhân khẩu, đất sản xuất có 12 công. Nhiều năm trước, cuộc sống gia đình chị Xinh chỉ biết trông chờ vào thu thu nhập từ mô hình trồng lúa kết hợp với nuôi tôm, nuôi cua, kinh tế gia đình chỉ tạm ổn định. Thời gian chờ đợi lúa chín, tôm, cua lớn để thu hoạch, vợ chồng chị Xinh phải đi làm thuê, làm mướn kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát đến nay, vợ chồng chị không đi làm được, tiền bạc chi xài hàng ngày rất chật vật. Với bản chất siêng năng, cần cù, chịu khó, giờ ngồi một chỗ không đi làm nên trong người lúc nào cũng thấy bứt rứt, khó chịu. Thế là chị Xinh bàn bạc với ông xã của mình tận dụng diện tích mặt nước sẵn có phía sau nhà triển khai thực hiện mô hình nuôi cá đồng để tăng thu nhập, phát triển cho kinh tế gia đình.

Sau khi bàn bạc và được ông xã đồng ý, chị Xinh liền mua cây về cắm rồi giăng lưới mành làm ô vèo để nuôi cá đồng, kết hợp nuôi thả lang dưới ao, dưới đất cấy lúa. Lần đầu, chị làm 4 ô vèo, mỗi ô diện tích từ 6 đến 8 m2. Trong 4 ô vèo đó, 2 ô chị thả nuôi cá rô đồng, 2 ô thả nuôi cá trê vàng và mỗi ô chị thả nuôi từ 6 đến 8 kg cá giống. Riêng cái ao ở gần nhà, có diện tích khoảng 200 m2 và các kênh mương trong khu vực đất cấy lúa, chị Xinh thả nuôi 30 kg cá rô, cá trê giống. Hiện nay, số cá nuôi trong ô vèo, nuôi dưới ao, nuôi ngoài đất cấy lúa của chị Xanh đang trong thời kỳ thu hoạch. Thời điểm này, mỗi ngày gia đình chị Xinh thu hoạch bán từ 5 đến 7 kg cá rô, cá trê. Trên thị trường, cá rô 6 đến 8 con/kg bán với giá 100.000 đồng, cá trê 3 đến 4 con/kg bán với giá 70.000 đến 80.000 đồng. Như vậy, trừ chi phí ra, bình quân một ngày chị Xinh thu nhập 400.000 đến 500.000 đồng từ tiền bán cá. Nếu không gặp rủi ro, số cá đồng nuôi vụ này khi thu hoạch hết được khoảng 1,2 tấn cá tươi và sau khi trừ chi phí, gia đình chị Xinh có lãi gần 100 triệu đồng.

Cá đồng nuôi trong ao của chị Xinh phát triển tốt và sắp đến ngày thu hoạch

Chị Xinh cho biết: “Cá đồng rất dễ nuôi, nuôi rất mau lớn, công chăm sóc ít, chi phí đầu tư thấp so với nhiều mô hình chăn nuôi khác như heo, gà, vịt…Thức ăn cho cá chủ yếu là tôi mua thức ăn dành cho gia súc, gia cầm ăn và giá cả cũng vừa phải. Cách nuôi cũng đơn giản, ngày cho cá ăn 2 lần, vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát, buổi trưa có thể cho cá ăn dặm thêm để cá lớn nhanh. Ngoài cho ăn thức ăn mua, cá nuôi trong ao đìa, ruộng lúa còn có thể tự kiếm ăn trong môi trường tự nhiên như tôm tép, cá con và một số động vật khác sinh sống dưới nước. Nuôi cá ít rủi ro hơn một số loài động vật khác. Cá rô, cá trê có sức đề kháng cao, khỏe mạnh. Muốn nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao phải có môi trường nước ngọt, không nhiễm phèn, nhiễm mặn. Vèo nuôi phải rộng rãi, nuôi cá thả lang càng mau lớn, thức ăn cho cá hàng ngày phải đầy đủ. Nếu nuôi thả lang, lúc cá con còn nhỏ người nuôi nên chọn vị trí cho cá ăn một chỗ nhất định. Cách cho ăn này tạo cho con cá trở thành thói quen, đến giờ ăn là cá tìm đến chỗ đó. Nếu bà con nào nuôi cá đồng, chỉ cần làm đúng các yêu cầu trên, không cần phải làm gì thêm, cá nuôi sẽ mau lớn và thu nhập cao”.

Chị Xinh nuôi cá đồng trên ruộng lúa

Anh Nguyễn Văn Bá, một nông dân ở gần gia đình chị Xinh cho biết: “Trên địa bàn thị trấn U Minh hiện nay có nhiều hộ nông dân nuôi cá đồng có thu nhập cao. Trong đó, hộ của chị Nguyễn Út Xinh là một điển hình. Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát đến nay hơn 6 tháng, nhiều người mất việc làm, mất thu nhập nhưng riêng chị Xinh nhờ nuôi cá đồng mà thu nhập kinh tế gia đình được ổn định, thời điểm này ngày nào chị cũng có tiền vô đều đều. Tuy không nhiều lắm, mỗi ngày chỉ vài trăm ngàn đồng, đối với người nông dân với mức thu nhập này là tương đối cao, nhất là trong mùa dịch như hiện nay. Theo tôi, mô hình nuôi cá đồng của chị Xinh là thành công và cần được nhân rộng cho nhiều bà con nông dân khác trên địa bàn học tập làm theo để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”.

Hùng Phước
www.camau.gov.vn