Thứ Tư, 4/11/2020, 9:15

Chế độ ăn hỗn hợp mang lại lợi ích tăng trưởng cho tôm thẻ chân trắng

“Chế độ ăn chứa hàng lượng protein cao được phân tích là một phương pháp gây lãng phí không đáng có. Các nghiên cứu đã tìm ra phương pháp cho ăn theo chế độ hỗn hợp, đây thực sự là một bước cải tiến mới vừa giúp tôm thẻ chân trắng phát triển tốt, tăng tỷ lệ sống, vừa giúp cải thiện môi trường nước”

 

Khẩu phần ăn chứa hàm lượng protein cao thực sự gây lãng phí

Thức ăn thủy sản là chi phí quan trọng nhất trong hoạt động nuôi cá và tôm, đặc biệt khi xem xét – ngay cả khi được quản lý cho ăn thích hợp – khoảng 70 đến 95% tổng lượng thức ăn thực sự được tiêu thụ bởi sinh vật nuôi. Ngoài ra, thức ăn thừa, chất dinh dưỡng bị rửa trôi trước khi thức ăn được tiêu hóa, phân và chất thải chuyển hóa đều góp phần làm suy giảm chất lượng nước, ảnh hưởng cuối cùng đến sản lượng tôm cá.

Chi phí thức ăn thủy sản cao và tiềm năng đáng kể của loại thức ăn này góp phần tạo ra các vấn đề về chất lượng nước – như tăng nồng độ amoniac và các sản phẩm nitơ độc hại khác; tăng nồng độ nitơ và phốt pho có thể dẫn đến sự phát triển dày đặc của thực vật phù du, giảm oxy hòa tan và trong điều kiện khắc nghiệt, cạn kiệt oxy – là những lý do thuyết phục để phát triển các chiến lược cho ăn hiệu quả.

Lịch trình cho ăn hỗn hợp là một kỹ thuật được phát triển bởi De Silva (De Silva, SS 1985. Quản lý Nuôi trồng và Thủy sản 16: 331-340) bao gồm việc cho cá ăn chế độ ăn giàu protein xen kẽ với chế độ ăn ít protein trong một khoảng thời gian định trước. Chế độ ăn giàu protein (HP) là chế độ ăn có chứa mức protein tối ưu trong khi chế độ ăn ít protein (LP) là chế độ ăn có hàm lượng protein thấp hơn 10% so với mức cần thiết để tăng trưởng tối ưu. Chiến lược cho ăn này dựa trên quan sát của De Silva về sự thay đổi hàng ngày về khả năng tiêu hóa rõ ràng của chất khô và protein trong khẩu phần ăn của cá cichlid châu Á hoặc cá cichlid xanh (Etroplus suratensis và cá rô phi sông Nile, hoặc Oreochromis niloticus). Điều này khiến cô kết luận rằng việc cho ăn liên tục khẩu phần có hàm lượng protein cao thực sự là lãng phí, vì cá không thể sử dụng hiệu quả thức ăn ở mức độ như nhau hàng ngày.

 

Bởi vì lịch trình cho ăn hỗn hợp như một chiến lược để giảm chi phí thức ăn chưa được báo cáo trong nuôi tôm thẻ chân trắng, nên đã có các thí nghiệm nghiên cứu về vấn đề này được diễn ra.

 

 

Thiết kế và thiết lập thử nghiệm

Thí nghiệm cho ăn được thực hiện trong tổng cộng 45 ngày trong 15 bể nhựa tròn tại Trường thí nghiệm và Nghiên cứu Thủy Sản, Đại học Mindanao (CFLRS-MSU), Bawing, thành phố General Santos, Philippines. Trước khi thử nghiệm, 400 tôm hậu bị khỏe mạnh (PL30) được thu thập từ ao nuôi thương phẩm của CFLRS-MSU và được phân phối vào 15 bể để thích nghi với điều kiện phòng thí nghiệm trong ba tuần. Các bể nuôi tiến hành sục khí mạnh và duy trì nhiệt độ nuôi ở 26oC.

Mỗi bể chứa đầy 50 lít nước lợ (độ mặn 15 ppt) và thả theo thiết kế ngẫu nhiên hoàn chỉnh với 20 con tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh (trọng lượng trung bình 1,3 ± 0,02 gam) với ba lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức. Đây là mật độ thả siêu thâm canh, tương đương với 450 con tôm giống trên/m3.

 

Xây dựng công thức và quản lý việc cho ăn

Chế độ ăn ít protein (LP) và protein cao (HP) chứa lần lượt 25% và 35% protein thô (CP). Các thành phần thức ăn chăn nuôi thông thường được sử dụng để chế biến thức ăn – bột cá ngừ, bột đậu nành, bột dừa, cám gạo, bột chuối, bột sắn, bột ngô, dầu cá và hỗn hợp vitamin, khoáng – được lấy từ Santeh Feedmill Corporation tại Polomolok South Cotabato . Các thành phần khác có kích thước hạt lớn hơn – như bột đậu nành, bột dừa và cám gạo – được nghiền thành bột bằng máy xay điện (chế tạo tại địa phương). Phân tích gần đúng các thành phần được thực hiện bằng Quang phổ hồng ngoại (NIRS).

 

Chế độ ăn LP và HP được chuẩn bị bằng cách trộn kỹ tất cả các thành phần khô đã cân trước, sau đó trộn dầu và các thành phần vi lượng (hỗn hợp vitamin-khoáng chất). Nước được thêm từ từ cho đến khi bột mềm. Hỗn hợp được nấu chín bằng hơi nước và được ép đùn tạo viên. Các viên được sấy khô để đạt được độ ẩm 10% bằng cách sử dụng máy sấy cơ học ở 60oC. Sau đó, các viên này được giảm xuống cỡ hạt phù hợp với tôm con được sử dụng trong nghiên cứu và bảo quản lạnh ở 0oC.

 

Các nhóm tôm thẻ chân trắng được cho ăn liên tục với chế độ ăn protein thấp (LP), chế độ ăn liên tục với hàm lượng protein cao (HP) theo lịch trình cho ăn:

1 ngày ăn ít protein và 1 ngày ăn nhiều protein ( 1LP / 1HP); 2 ngày ít protein và 1 ngày ăn nhiều protein (2LP / 1HP); và 3 ngày ít protein, 1 ngày ăn nhiều protein (3LP / 1 HP). Động vật được cho ăn năm lần một ngày, bảy lần một tuần với mức 6% trọng lượng cơ thể trong 20 ngày đầu và 5% trọng lượng cơ thể sau đó.

 

Quản lý chất lượng nước

Nước biển thu được thông qua bơm trực tiếp từ biển và nước ngọt từ giếng sâu, trộn 2 loại nước này để tạo ra độ mặn thí nghiệm mong muốn là 15 ppt. Trước khi cho ăn vào buổi sáng, 20% lượng nước trong mỗi bể thí nghiệm được thay thế bằng cùng một lượng nước lợ; và vào buổi tối, khoảng 30% lượng nước đã được trao đổi và chất thải phân được loại bỏ qua hút xi-phông. Các thông số hóa lý như nhiệt độ, oxy hòa tan, pH, nitơ amoniac, nitrit-nitơ và nitrat-nitơ được theo dõi thường xuyên trước khi cho ăn vào buổi sáng và hai giờ sau khi cho ăn vào buổi tối.

 

Theo dõi tăng trưởng, thống kê và phân tích chi phí thức ăn chăn nuôi

Sự tăng trưởng của tôm được theo dõi bằng cách sử dụng cân kỹ thuật số để cân cân toàn bộ đàn tôm 10 ngày một lần. Sự tăng trưởng về tăng trọng, phần trăm tăng trọng, tốc độ tăng trưởng cụ thể và tỷ lệ sống cũng như các thông số sử dụng thức ăn – chẳng hạn như tỷ lệ hiệu quả protein (PER) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) – được tính toán và kết quả là một- cách phân tích phương sai (ANOVA) bằng phần mềm thống kê thương mại.

 

Tính toán chi phí cho mỗi kg của khẩu phần được coi là chi phí thực tế của các thành phần cộng với 10% chi phí chế biến. Chi phí thức ăn trên một đơn vị tăng trọng trung bình được tính bằng cách xác định chi phí thức ăn cho mỗi con tôm chia cho mức tăng trọng trung bình của tôm. Mức tiêu thụ protein trung bình, chi phí protein tiêu thụ trên mỗi con tôm và chi phí protein trên mỗi con tôm tăng trọng được tính toán để xác định khẩu phần và sự kết hợp nào là hiệu quả nhất.

 

Kết quả

Nồng độ amoniac và nitrit-nitơ thấp nhất và cao nhất được quan sát thấy trong khẩu phần ăn ít protein (0,1 đến 1,0-3,0 mg / L) và khẩu phần ăn protein cao (0,1-0,25 đến 0,1-2,0).

 

Các thông số khác như nhiệt độ và độ pH nằm trong phạm vi tối ưu cũng như lượng oxy hòa tan, ngoại trừ hai giờ sau khi cho ăn vào buổi tối khi mức oxy hòa tan giảm xuống dưới mức tối ưu.

 

Bảng lịch cho ăn hỗn hợp

Điều trị Trọng lượng ban đầu (g) Trọng lượng cuối cùng (g) Tăng cân (%) Tốc độ tăng trưởng cụ thể ( %/ngày)
Protein thấp (LP) 1.28 ± 0.05 5.4 ± 0.62 323 ± 61 2.56 ± 0.55
Protein cao (HP) 1.32 ± 0.02 5.5 ± 0.31 317 ± 16 2.2 ± 0.31
1LP/ 1HP 1.32 ± 0.02 4.7 ± 0.21 260 ± 15 1.57 ± 0.51
2LP/ 1 HP 1.33 ± 0.02 5.6 ± 0.3 318 ± 19 2.1 ± 0.11
3LP/ 1HP 1.28 ± 0.02 4.8 ± 0.52 274 ± 44 1.92 ± 0.35

Hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng được cho ăn theo chế độ LP và HP ở các thời điểm khác nhau

 

Mức tăng trưởng cao nhất về mặt tăng trọng ở tôm được cho ăn 2 ngày liên tục với khẩu phần ăn protein thấp xen kẽ với 1 ngày protein cao. Tôm trong nghiệm thức này có trọng lượng tăng 318%, cao hơn một chút so với tôm được cho ăn liên tục với chế độ ăn giàu protein (317%). Tỷ lệ tăng trưởng cụ thể (2,6%) và tỷ lệ sống (77%) là cao nhất trong khi hệ số chuyển đổi thức ăn thấp nhất ở tôm được duy trì với khẩu phần ăn protein thấp liên tục (LP).

Ảnh: Tăng trọng của tôm thẻ chân trắng trong khẩu phần ăn LP, HP ở các lịch cho ăn khác nhau

 

Quan điểm

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy khả năng tăng trưởng và tỷ lệ sống của các con tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng khẩu phần đạm cao hoặc thấp hoặc được cho ăn theo các lịch trình cho ăn hỗn hợp khác nhau. Mức tiêu thụ protein trung bình cao nhất trên mỗi con tôm (3,66g) được quan sát thấy trong chế độ ăn HP, nhưng điều này không dẫn đến sự tăng trưởng vượt trội của tôm so với các nghiệm thức khác, nơi mức tiêu thụ protein thấp hơn. Điều này chỉ ra rằng protein trong khẩu phần LP và trong các lịch trình cho ăn hỗn hợp khác nhau đã được sử dụng hiệu quả để dẫn đến tôm tăng trưởng tốt mặc dù lượng protein ăn vào thấp hơn trong các nghiệm thức này.

Chế độ ăn LP đã ngăn chặn đáng kể hàm lượng amonia nitrogen trong nước, giúp duy trì tốt chất lượng nước và có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng protein hiệu quả của tôm, do đó tác động tích cực đến sự tăng trưởng.

 

Trong thử nghiệm – nơi tôm được nuôi với mật độ cực cao trong một hệ thống khép kín – xác định rằng việc cho ăn liên tục với chế độ ăn giàu protein là không thực tế, thể hiện qua chi phí protein cao nhất cho mỗi gram tăng trọng lượng tôm. Ngoài ra, thật lãng phí nếu liên tục cho ăn theo chế độ HP bởi điều này không dẫn đến tăng trọng nhanh, thay vào đó, nó góp phần lớn vào việc tăng tổng lượng amoniac, tác động tiêu cực đến cả sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Trong các điều kiện thử nghiệm trên, cho tôm ăn theo chế độ ăn LP và theo lịch cho ăn hỗn hợp mang lại nhiều lợi ích hơn so với cho tôm ăn liên tục với chế độ ăn HP.

Ái Lam – Lược dịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận