Thứ Ba, 21/12/2021, 16:23

Cà Mau: Nhân rộng nuôi tôm quảng canh cải tiến

Chủ tịch UBND xã Phong Lạc (Cà Mau), Nguyễn Văn Hiên cho biết, hiện toàn xã có hơn 2.000 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến (NTQCCT), với 1.622 hộ nuôi. Riêng những tháng đầu năm nay đã nhân rộng được 340 ha nuôi tôm theo hình thức này, với 264 hộ.

Với diện tích vuông khá rộng, ông Hồ Văn Thới (ấp Rạch Bần, xã Phong Lạc) chia một phần đất làm khu vực dèo tôm với diện tích 3.000 m2, 3 ha còn lại làm ao nuôi. Theo ông Thới, để nuôi tôm thẻ hiệu quả, trước khi thả con giống vào ao dèo phải tiến hành thuốc cá thật sạch, 4-5 ngày sau tiến hành thả con giống. Khi tôm được 30 ngày tuổi sẽ cho bung ra ao nuôi để tôm mau lớn. Mỗi vụ nuôi tôm thẻ từ 2-2,5 tháng, với 50.000-60.000 con tôm giống, ông Thới thu nhập 20 triệu đồng trở lên.

Ông Thới cho biết: “Tôi thả tôm sú trước 2 tháng mới thả tôm thẻ. Như vậy, khi thu hoạch tôm thẻ cũng bắt đầu thu hoạch tôm sú. Ngoài ra còn thả thêm cua. Nuôi theo hình thức xen canh như vậy, có thu nhập được nhiều đầu. Như tôm thẻ 1 năm nuôi được 3 vụ, tôm sú 2 vụ, còn cua cũng thả nuôi được 2 đợt”.

Là người tiên phong và cũng là hộ nuôi gặt hái được nhiều vụ nuôi thắng lợi, ông Lê Minh Thuấn (ấp Tân Hiệp, xã Lợi An) rất tâm đắc khi nói đến mô hình NTQCCT. Ðược tiếp cận với mô hình NTQCCT ít thay nước vào năm 2016 theo dự án chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho nông dân của địa phương. Vậy là, từ vụ nuôi đạt hiệu quả ban đầu, bao năm qua ông Thuấn vẫn duy trì nuôi theo hình thức này và hiện đã áp dụng theo hình thức NTQCCT 2 giai đoạn.

Ông Thuấn cho biết: “Tôi chọn đối tượng tôm sú và thả nuôi mật độ thưa, mỗi vụ nuôi dao động 20.000 con tôm giống. Nếu thời tiết thuận lợi, sau khi dèo được 25 ngày, tôi đặt lú, bắt tôm ra ngoài ruộng nuôi thêm 90 ngày là tôm có thể đạt 20-30 con/kg, bình quân 500 kg/ha. Những năm gần đây, để con tôm phát triển tốt, tôi rất quan tâm đến chuyện trồng lúa để tạo môi trường, thức ăn cho tôm”.

Nhận thấy mô hình NTQCCT chậm mà chắc, sau khi được xã chuyển giao khoa học – kỹ thuật vào năm 2020, anh Nguyễn Minh Chính (ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc) thử nghiệm nuôi trên diện tích 15 công đất sản xuất của gia đình. Từ đầu năm đến nay, anh Chính đã thả nuôi được 2 đợt tôm sú, mỗi đợt nuôi thu nhập vài chục triệu đồng. Anh cũng vừa thả nuôi vụ mới được gần 1 tháng.

Nông dân ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc phát triển kinh tế bền vững với mô hình NTQCCT.

Anh chia sẻ: “NTQCCT phù hợp với mình về vốn, sức lao động. Tuy so với con tôm công nghiệp hay siêu thâm canh, thu nhập không nhiều nhưng mình tự chủ về vốn, khả năng lao động, kỹ thuật. Ðiều mong muốn là môi trường nước ngoài kênh, rạch làm sao đảm bảo cho nuôi tôm. Các mô hình khác xả thải quá, làm nguồn nước bị ô nhiễm”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời Duy Quốc Tuấn thông tin: “Theo kế hoạch, năm nay huyện phấn đấu nâng diện tích NTQCCT lên 9.200 ha. Qua vận động, nhân rộng mô hình, đến nay toàn huyện có 10.151 ha NTQCCT, đạt hơn 110% so với kế hoạch. Ðể giúp nông dân nuôi tôm tăng thu nhập trên cùng diện tích, năm 2021, chúng tôi triển khai dự án NTQCCT 3 giai đoạn kết hợp nuôi cá đối mục cho 6 hộ dân, với 12 ha trên địa bàn xã Phong Ðiền”.

Ngọc Minh

Báo Cà Mau

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận