Thứ Năm, 10/08/2023, 11:00

Bỏ tôm nuôi cá thu lãi hàng trăm triệu đồng

Anh Trần Quốc Đức đang chăm sóc cá

Mạnh dạn chuyển đổi nuôi cá chim trắng vây vàng từ vùng nuôi tôm kém hiệu quả, anh Trần Quốc Đức xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) dự kiến thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Những năm trước đây, tại vùng nuôi thủy sản ven đê Hữu Ngạn ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), nhiều hộ dân xây dựng ao hồ để nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, quá trình nuôi tôm gặp khá nhiều khó khăn do dịch bệnh xảy ra, môi trường ô nhiễm, chỉ vài vụ nuôi đầu có lãi còn sau đó hầu như thua lỗ nên diện tích cũng dần bỏ hoang.

Dù có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú nhưng anh Trần Quốc Đức ở xã xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà vẫn thường xuyên gặp rủi ro, gây thiệt hại về kinh tế. Vì vậy, tìm ra một mô hình phù hợp để mang lại thu nhập ổn định cho gia đình luôn khiến anh Đức phải trăn trở.

Bỏ tôm nuôi cá thu lãi hàng trăm triệu đồng
Anh Trần Quốc Đức đang chăm sóc cá

Chính vì thế, anh Đức đã dành nhiều thời gian tìm hiểu qua mạng internet và đi tham quan học tập kinh nghiệm một số mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong và ngoài tỉnh, nhận thấy cá chim trắng vây vàng đã được khá nhiều người nuôi thành công và kỹ thuật không quá khó, thị trường còn rộng mở nên đầu năm 2022, anh đã quyết định bỏ nuôi tôm và nuôi thử nghiệm cá chim vây vàng trên diện tích 2000m2.

Anh Đức kể: “Lần đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng này, do chưa có kinh nghiệm nên tôi cũng lo. Nhưng cá chim là loài dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống lại cao, mà thu nhập khá nên tôi càng thêm quyết tâm để mở rộng”.

Năm 2023, anh Đức đã mạnh dạn thuê những diện tích ao hồ bị bỏ hoang tại vùng ven đê Hữu Ngạn này để chuyển hoàn toàn sang nuôi cá chim vây vàng trên tổng diện tích 1,5ha, với 06 ao và thả 3 vạn cá giống.

Anh Đức chia sẻ: Quá trình nuôi thấy cá phát triển khá nhanh, dễ chăm sóc, kỹ thuật nuôi không khó như nuôi tôm và các đối tượng thủy sản khác. Quan trọng, chi phí đầu tư nuôi cá chim vây vàng này không cao, quá trình nuôi ít dịch bệnh xảy ra nên hạn chế được rủi ro. Tuy nhiên, khi thả nuôi cá chim trắng vây vàng, cần phải cải tạo ao nuôi rất kỹ, rắc vôi, xử lý mầm bệnh và vi sinh vật có hại. Sau khi thả, chú trọng đảm bảo lượng oxy, nhiệt độ phù hợp vì cá chim trắng vây vàng chỉ sinh trưởng, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 26 – 32oC.

Từ việc tìm hiểu kỹ lưỡng về kỹ thuật nuôi cũng như đặc tính của cá chim vây vàng là cần ngưỡng oxy cao nên tại các ao nuôi, anh Đức đều bố trí quạt nước để đảm bảo cung cấp đầy đủ oxy cho cá phát triển tốt. Ao hồ đều đảm bảo độ sâu trên 1,5 m nước.

Cũng theo anh Đức chia sẻ, nguồn thức ăn chính cho cá chim trắng vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi. đến giai đoạn cá lớn, người nuôi có thể cho ăn thêm cá tươi xắt nhỏ. Nhằm đảm bảo cung cấp lượng thức ăn đầy đủ, mỗi ngày anh Đức cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, với lượng thức ăn được điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của cá. Trong quá trình chăm sóc, cá cần được được bổ sung một số vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ thức ăn…

“So với cá hồng mỹ, cá chẽm, cá mú, thì cá chim vây vàng có nhiều ưu điểm vượt trội. trong khi các loài cá khác phải đạt trọng lượng trên 1kg mới cho chất lượng thịt ngon và xuất bán thì cá chim vây vàng mỗi con trên 0,3kg chất lượng thịt vẫn đảm bảo để bán ra thị trường và được nhiều người ưa chuộng.”. Anh Đức cho biết thêm.

Qua gần 5 tháng thả nuôi, đến nay tỷ lệ sống đạt trên 85%, trọng lượng đạt 0,4-0,5 kg/con. Anh Đức đã tiến hành thu tỉa để bán cho thương lái. Dự kiến, khoảng hơn 1 tháng nữa, cá đạt 0,6-0,7 kg/con và sẽ thu hoạch toàn bộ. Ước tính, sản lượng đạt 12 tấn với giá bán 140 – 150.000đ/kg sẽ cho lãi 400 – 500 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong ao lót bạt của anh Đức sẽ là hướng đi mới, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, từng bước thay đổi tư duy, tập quán của người sản xuất để nâng cao thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản bền vững.

Nguyễn Hoàn

Nguồn: Cổng TTĐT Sở NNPTNT Hà Tĩnh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yhu
4 ngày trước

Hốt ăn!