Thứ Ba, 28/03/2023, 7:00

Bí quyết nuôi ếch sinh sản năng suất cao

(Aquaculture.vn) – Hệ thống lọc nước cung cấp chất lượng nước đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng tác động tới năng suất sinh sản của ếch bố mẹ.

Ếch thường sinh sản trong mùa mưa. Ở miền Bắc, mùa sinh sản của ếch sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 11 dương lịch. Ếch cái có thể đẻ từ 20.000-30.000 trứng/năm. Trong tự nhiên, chúng sẽ đẻ rải rác trong suốt mùa sinh sản, điều này ảnh hưởng đến thời vụ cũng như chất lượng ếch giống sẽ không cao.

Ếch là loài lưỡng cư nhưng phần lớn thời gian của chúng đều sống trong nước, việc sinh sản của ếch cũng gắn liền với môi trường nước. Khi môi trường nước ô nhiễm sẽ gây nên các bệnh như ghẻ, lở loét, đốm đỏ… và tỷ lệ thất thoát có thể lên tới 80%. Vì vậy, chất lượng nước đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công trong nuôi ếch.

Sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn, nước thải từ các bể nuôi có thể được xử lý ngay qua hệ thống lọc nước để tái sử dụng làm nguồn nước chăn nuôi ếch. Hệ thống lọc nước được lắp đặt để xử lý toàn bộ chất độc, chất thải, cặn bã trong môi trường nước cấp. Thông qua hệ thống lắng lọc diệt khuẩn, chất lượng nước đưa vào bể nuôi được đảm bảo an toàn. Nước từ bể lắng sẽ đi qua 3 bể lọc sau đó qua bể hút và cuối cùng được cấp vào bể nuôi ếch.

Bể lọc 1 (chổi lọc) lọc chất thải, cặn bã
Bể lọc 1 (chổi lọc) lọc chất thải, cặn bã
Bể lọc 2 (tấm lọc sợi hóa học) giúp diệt khuẩn
Bể lọc 2 (tấm lọc sợi hóa học) giúp diệt khuẩn
Bể lọc 3 (hạt lọc nhựa) tiêu diệt vi sinh vật còn sót lại
Bể lọc 3 (hạt lọc nhựa) tiêu diệt vi sinh vật còn sót lại
Bể hút gồm 6 đèn UV giúp diệt khuẩn, nấm, tảo độc
Bể hút gồm 6 đèn UV giúp diệt khuẩn, nấm, tảo độc

Nếu nguồn nước quyết định đến việc ếch sạch bệnh thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố giúp ếch phát triển tốt. Kết hợp chế phẩm sinh học với cám tổng hợp sử dụng tuần/lần. Hệ vi sinh vật có lợi bổ sung vào thức ăn giúp ếch có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhằm hạn chế dịch bệnh.

Môi trường nước tốt kết hợp chế độ ăn dinh dưỡng sẽ cho đàn ếch bố mẹ khỏe mạnh. Những con ếch đạt tiêu chuẩn sẽ được ghép đôi sinh sản sau khi đạt 8-10 tháng tuổi. Tỷ lệ ghép đôi đực:cái là 1:1. Thả từ 15-20 cặp ếch bố mẹ trong bể có diện tích 9m2. Để tăng tỷ lệ thụ tinh trong mỗi bể nuôi sẽ được thả thêm một vài ếch đực (khoảng 10 cặp bố mẹ thì thả thêm 1-2 ếch đực).

Nước sau khi được xử lý qua hệ thống lọc được đưa vào bể sinh sản dưới dạng những cơn mưa nhân tạo nhằm tạo ra môi trường gần giống tự nhiên để kích thích ếch sinh sản. Phương pháp này giúp tăng cường lứa đẻ của ếch trong năm, từ 3 lên 4-5 lứa mà không cần sử dụng chất kích thích. Thời điểm ghép đôi cho ếch sinh sản vào chiều tối là tốt nhất.

Ếch là loài thụ tinh ngoài. Khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ ôm con cái và tưới tinh vào trứng. Sau khi sinh sản, trứng ếch sẽ đóng thành đám nhờ các lớp nhày. Các chất nhày bao quanh trứng ếch làm tăng hội tụ ánh sáng giúp nâng nhiệt độ lên để trứng nhanh nở. Sau khi ếch sinh sản, tách riêng ếch đực và cái. Tiến hành điều chỉnh nhiệt độ nước ở bể ấp trứng ếch từ khoảng 20-25oC và duy trì trong khoảng 18-24 giờ, trứng ếch sẽ nở thành nòng nọc. Nếu chăm sóc tốt, sau 40 ngày tuổi sẽ cho một lứa ếch khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng.

Ếch giống (40 ngày tuổi) với trọng lượng 60-70 con/kg, khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều sẽ được bán với giá cao hơn thị trường khoảng 20-30%.

Với lợi thế đầu tư ít, môi trường sạch sẽ, đầu ra rộng và chăm sóc dễ dàng hơn những loài khác, chăn nuôi ếch hiện nay đang là mô hình nuôi được nhiều nông dân áp dung.

Thu Hiền (Tổng hợp)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận