Thứ Ba, 2/08/2022, 7:00

Màu sắc đèn LED dẫn đến khác biệt năng suất tôm nuôi

Màu đèn LED khác nhau ảnh hưởng đến kết quả tăng trưởng của tôm thẻ trong nuôi tôm công nghệ cao với hệ thống biofloc.

Nuôi tôm dưới ánh sáng LED xanh lục cho kết quả tăng trưởng tốt.

Kết quả cho thấy tôm thẻ chân trắng nuôi dưới ánh sáng xanh và đỏ lớn hơn đáng kể, đây cũng là một bước tiến trong nuôi tôm công nghệ cao giúp nâng cao năng suất mô hình.

Trong nuôi tôm công nghệ cao, hệ thống Biofloc được thiết kế để tăng năng suất đồng thời cải thiện kiểm soát chất lượng môi trường, giảm hoặc loại bỏ việc thay nước, giảm lượng nước thải, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Giải pháp chiếu sáng LED dựa trên tác động của ánh sáng nhân tạo đối với sự phát triển của tôm nuôi. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra sự khác biệt đáng kể về hành vi, tăng trưởng, lượng thức ăn, sự trưởng thành, sinh sản của tôm có thể thay đổi dưới điều kiện ánh sáng khác nhau. Đặc biệt, về quần thể vi sinh vật trong hệ thống BFT, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng thường có thể thay đổi đột ngột từ hệ thống dị dưỡng (chủ yếu là vi khuẩn và động vật nguyên sinh) sang hệ thống quang dưỡng chủ yếu (do vi tảo chi phối).

Tác động của màu sắc đèn LED đến tăng trưởng của tôm

Thí nghiệm được bố trí sử dụng đèn LED với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm vàng, xanh dương, đỏ, xanh lục và trắng (đối chứng). Tôm nặng 0,37g được thả với mật độ 500 con /m3 , thời gian thí nghiệm kéo dài 70 ngày.

Các thí nghiệm với các đèn LED có màu khác nhau: B: trắng; C: đỏ; D: tôm xanh và tôm nuôi 15 ngày; E: màu vàng; và F: xanh lam.

Tổng lượng nước được sử dụng để nuôi tôm thẻ chân trắng trong hệ thống biofloc với ánh sáng LED màu là khác nhau. Cụ thể:

– Các màu của đèn xanh lục, xanh lam và đỏ sử dụng lượng nước thấp hơn, với mức trung bình là 340 lít

– Đèn màu trắng và vàng sử dụng 495 lít. Tức là, thêm 155 lít để tạo ra cùng một mật độ tôm.

Sự khác biệt này liên quan đến quá trình thay nước để giữ hàm lượng nitrit không quá cao. Các nghiệm thức ánh sáng xanh lá cây và xanh lam có mức độ nitrat hóa tốt hơn khi so sánh với ánh sáng trắng (đối chứng).

Biến động hàm lượng NO2 trong hệ thống nuôi BFT với ánh sáng đèn LED khác nhau.
*Ghi chú : Time (Days) : thời gian (ngày); White : ánh sáng trắng (đối chứng); Blue : xanh lam ; Green : xanh lục ; Yellow : vàng ; Red : đỏ.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp xúc với ánh sáng xanh lục cho kết quả tốt hơn đáng kể về chất lượng nước và các thông số kỹ thuật  khi so sánh với kết quả đối với tôm nuôi với các màu sắc khác. Trong đó, tăng trọng tôm đạt cao gần 8g khi tiếp xúc với ánh sáng xanh lục, ánh sáng trắng chỉ đạt 6,19g. FCR không có nhiều sự khác biệt chủ yếu giao động 1,3-1,6 nhưng cao nhất là ghi nhận được khi tôm tiếp xúc với ánh sáng trắng.

Tóm lại, đây là mô hình nuôi công nghệ cao có thể tận dụng ánh sáng LED để kích thích sinh trưởng và phát triển của tôm, kết quả cho thấy ánh sáng xanh có tác dụng trong việc nâng cao các thông số chất lượng nước và tăng trọng của tôm thẻ được cho là do khả năng cảm quang của vi khuẩn khác nhau ở các phổ ánh sáng khác nhau và một phần liên quan đến nguồn thức ăn sẵn có. Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn nhằm phân tích cộng đồng vi sinh vật và ứng kích oxy hóa trong các phương pháp xử lý ánh sáng khác nhau để làm sáng tỏ thêm.

Ngọc Diễm

Tepbac.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận