Thứ Hai, 5/12/2022, 8:24

Triển vọng mô hình nuôi cá bớp bằng lồng nhựa HDPE

Nhằm ứng dụng vật liệu mới, thân thiện với môi trường vào nghề nuôi trồng thủy hải sản trên biển, góp phần hiện đại hóa nghề nuôi, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản trên biển có giá trị kinh tế cao, đang được thị trường ưa chuộng.

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông, đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá bớp bằng lồng nhựa HDPE tại thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn. Đây là mô hình nuôi cá bớp trên biển bằng lồng nhựa HDPE đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi và bước đầu đã cho hiệu quả cao.

Mô hình nuôi cá bớp trên biển bằng lồng nhựa HDPE được triển khai thực hiện tại hộ ông Trần Minh Hùng ở thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn với quy mô 1 lồng có tổng thể tích 400 m3 được chia thành 04 ô lồng, mỗi ô lồng có thể tích 100 m3, tổng số lượng cá giống thả nuôi 1.200 con, cỡ cá giống ≥ 15cm/con, mật độ thả 3 con/m3. Tổng vốn đầu tư cho mô hình là hơn 600 triệu. Ông Hùng được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt hệ thống lồng nhựa HDPE. Phần còn lại ông Hùng đầu tư thêm gồm chi phí con giống,  thức ăn, thuốc và một số vật tư, trang thiết bị cần thiết khác để triển khai mô hình.

Giám đốc Trung tâm KNQG Lê Quốc Thanh kiểm tra mô hình nuôi cá bớp bằng lồng nhựa HDPE tại huyện đảo Lý Sơn

Mô hình được triển khai thả giống vào tháng 6/2022, đến nay, sau hơn 5 tháng thả nuôi, đàn cá bớp nuôi trong lồng HDPE sinh trưởng, phát triển tốt. Trọng lượng trung bình 2,5 kg/con, tỷ lệ sống khoảng 80%. Trong quá trình nuôi ông được cán bộ chuyên môn chỉ đạo mô hình theo dõi sát sao và hướng dẫn kỹ thuật quản lý, chăm sóc cá.

Dự kiến sau 9 tháng nuôi. Sản lượng thu hoạch ước đạt trên 4 tấn. Trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt trên 5kg/con. Giá bán trung bình trên 180.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi khoảng 150 triệu đồng.

Ông Hùng cho biết: “Mô hình tôi đang áp dụng giải quyết được nhiều vấn đề người nuôi trồng thủy sản trên biển gặp phải như tỷ lệ sống cao, chống chịu tốt với gió bão. Thực tế tháng 9 năm 2022, cơn bão số 4, có gió giật cấp 7, 8 đi qua vùng này nhưng lồng HDPE không gặp vấn đề gì. Theo kinh nghiệm của tôi, loại lồng này có thể chống chịu được với bão cấp 12. Sau vụ này, tôi sẽ đầu tư thêm hệ thống lồng nhựa HDPE nữa. Từng bước chuyển đổi toàn bộ hoạt động nuôi biển sang lồng nhựa HDPE trong tương lai”.

Đàn cá bớp nuôi trong lồng HDPE sau hơn 5 tháng sinh trưởng, phát triển tốt

Ngoài những tính toán về hiệu quả kinh tế, lồng nhựa HDPE còn lợi thế hơn lồng truyền thống là nằm độc lập nên vùng nuôi thông thoáng hơn, tạo môi trường nuôi tốt hơn so với các bè nuôi kết từ hàng chục ô lồng với nhau. Ngoài ra, nhựa HDPE được đánh giá thân thiện với môi trường, có độ bền cao hơn so với lồng truyền thống. Đặc biệt, nhờ chống chịu tốt hơn với sóng gió, lồng HDPE có thể đặt nuôi tại các vùng biển hở, xa bờ. Giúp đàn cá nuôi sinh trưởng và phát triển tốt hơn, từ đó nâng cao được tỷ lệ sống.

Mô hình nuôi cá bớp bằng lồng nhựa HDPE không những hạn chế thiệt hại do gió bão gây ra, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cho người nuôi mà còn mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy hải sản trên biển, góp phần khai thác tiềm năng vùng biển ven bờ, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Hữu Thái

Khuyến nông Quảng Ngãi

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận