Thứ Năm, 15/06/2023, 11:00

Tỏi và quế: Cải thiện sức khỏe và hiệu suất tăng trưởng ở tôm

(Aquaculture.vn) Chế độ ăn bổ sung phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật dựa trên tỏi và quế giúp cải thiện sức khỏe, hiệu suất tăng trưởng và miễn dịch trên tôm.

Các chất phụ gia có nguồn gốc thực vật (PFA), chẳng hạn như tỏi và quế, được biết đến rộng rãi như chất kích thích tính thèm ăn ở vật nuôi, cải thiện tăng trưởng và miễn dịch.

Ngoài ra, chúng còn có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng hiệu quả. Tỏi và quế chứa một số phân tử hoạt tính sinh học có thể gây ra nhiều tác dụng đối với sức khỏe đường ruột, bao gồm tác dụng kháng khuẩn bằng cách phá vỡ màng tế bào của mầm bệnh. Đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch của vật chủ, giúp phản ứng chống viêm và chống oxy hóa.

Các hợp chất allicin trong tỏi và cinnamaldehyde trong quế được biết là đều có lợi cho động vật. Orffa (Bỉ) cung cấp một sản phẩm kết hợp tỏi và quế hiệu quả đó là Excential Allin Plus (GC), trong đó tỏi và quế được đông khô và chế biến để đảm bảo hoạt động tối ưu trong ruột động vật.

Tỏi và quế: Cải thiện sức khỏe và hiệu suất tăng trưởng ở tôm

Phương pháp nghiên cứu

Thử nghiệm gồm 300 con tôm (2,21±0,06g) được chia vào 15 bể, ba thử nghiệm cho ăn với 5 lần lặp lại. Thử nghiệm đối chứng được cho ăn thức ăn công nghiệp với 1000ppm canxi cacbonat được thêm vào như một giả dược. Các chế độ ăn thử nghiệm được bổ sung GC với hàm lượng là 500ppm (GC500) và 1000ppm (GC1000).

Sau 8 tuần cho ăn, hiệu suất tăng trưởng của tôm được tính toán dựa trên tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), lượng ăn vào, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Ngoài ra, sau 4 tuần cho ăn, tổng số lượng tế bào máu, protein trong huyết tương và hoạt tính phenoloxidase được đo và so sánh giữa các nghiệm thức.

Sau 8 tuần trong thử nghiệm cho ăn, tôm được cảm nhiễm với V. parahaemolyticus. Sau 12 giờ, các thông số miễn dịch được đo lại cùng với hoạt tính lysozyme, hoạt tính superoxide dismutase và hoạt tính glutathione peroxidase.

Kết quả nghiên cứu

Hiệu suất tăng trưởng

Việc bổ sung GC giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở tôm, tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Tăng trọng cao nhất được quan sát thấy ở nghiệm thức GC1000 (3,73g) so với nghiệm thức G500 (3,46g) và cả hai nghiệm thức bổ sung GC đều cho hiệu quả cao hơn đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (2,86g).

Kết quả tương tự với các chỉ số hiệu suất tăng trưởng. Đối với SGR (tỷ lệ phần trăm tăng trưởng mỗi ngày), có thể nhận thấy sau 8 tuần, nghiệm thức đối chứng cho kết quả thấp hơn rõ rệt (1,47%/ngày) so với nghiệm thức GC500 (1,67%/ngày) và GC1000 (1,78%/ngày).

Tỏi và quế: Cải thiện sức khỏe và hiệu suất tăng trưởng ở tôm
Tăng trọng của tôm được cho ăn Excential Allin Plus ở 500 và 1000ppm

Hiệu quả sử dụng thức ăn

Trong các chế độ ăn thử nghiệm, lượng thức ăn ăn vào không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung GC, cho thấy tốc độ tăng trưởng gia tăng là kết quả của việc sử dụng thức ăn hiệu quả hơn ở tôm được cho ăn chế độ bổ sung GC. Điều này được xác nhận bởi FCR trong các nghiệm thức bổ sung GC1000 là 1,18, thấp hơn đáng kể so với GC500 (1,27) và nghiệm thức đối chứng (1,52) sau 8 tuần cho ăn.

Vì giá trị dinh dưỡng của Excential Allin Plus thấp (vì nó không phải là nguồn protein, chất béo hay năng lượng) nên hiệu quả sử dụng thức ăn tăng lên có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe của tôm tăng lên.

Thông số miễn dịch

Tình trạng miễn dịch của tôm được cho ăn GC ở các mức khác nhau và tôm đối chứng
Tình trạng miễn dịch của tôm được cho ăn GC ở các mức khác nhau và tôm đối chứng
Tình trạng miễn dịch của tôm được cho ăn GC ở các mức khác nhau và tôm đối chứng sau thử thách với V. parahaemolyticus
Tình trạng miễn dịch của tôm được cho ăn GC ở các mức khác nhau và tôm đối chứng sau thử thách với V. parahaemolyticus

Hoạt động của protein trong huyết tương tôm, một loại protein chống mầm bệnh và hoạt động của phenoloxidase, một loại enzyme phòng thủ, đã được cải thiện đáng kể nhờ bổ sung GC vào thức ăn, với 1000ppm là mức bổ sung tối ưu. Tình trạng miễn dịch được cải thiện có liên quan đến tăng trưởng do tôm khỏe mạnh phát triển tốt hơn.

Một khía cạnh khác, sự khác biệt về tình trạng miễn dịch sau cảm nhiễm với V. parahaemolyticus, sau 12 giờ cảm nhiễm, có thể quan sát thấy rằng sự khác biệt về tình trạng miễn dịch được cải thiện và chế độ GC1000 cho thấy tác động mạnh mẽ, đặc biệt là đối với hoạt động của phenoloxidase.

Ngoài ra, quan sát thấy rằng tôm ăn chế độ ăn GC1000 có hoạt tính lysozyme cao hơn đáng kể (610 đơn vị/mL) so với chế độ GC500 (323 đơn vị/mL) và đối chứng (227 đơn vị/mL). Cả trong các nghiệm thức cảm nhiễm và không cảm nhiễm với V. parahaemolyticus, việc bổ sung 1000ppm Excential Alliin Plus được cho là có lợi cho tình trạng miễn dịch và sức khỏe của tôm. Cùng với kết quả về hiệu suất tăng trưởng của tôm, mức độ lý tưởng đưa Excential Alliin Plus vào khẩu phần ăn của tôm là 1g/kg thức ăn.

Kết luận

Kết quả nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của sản phẩm Excential Alliin Plus đối với tôm, hiệu suất tăng trưởng có thể được cải thiện nhờ việc bổ sung GC ở mức 500mg/kg thức ăn. Tuy nhiên, mức độ bổ sung cao hơn có tác dụng rõ rệt hơn. Việc bổ sung 1g/kg thức ăn mang lại hiệu suất tăng trưởng thậm chí còn tốt hơn và về tổng thể, tình trạng sức khỏe của tôm được cải thiện. Với áp lực ngày càng tăng đối với việc nuôi tôm thâm canh và năng suất cao, việc sử dụng phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật dựa trên tỏi và quế có thể là chiến lược tối ưu để giảm áp lực mầm bệnh, tác động môi trường và sử dụng kháng sinh.

Thu Hiền (Lược dịch)