Thứ Năm, 24/08/2023, 13:30

Sử dụng AI để kiểm soát tảo trong nuôi thủy sản

Công nghệ mới sẽ hỗ trợ người nuôi chủ động ngăn ngừa sự phát triển của tảo quá mức trong ao nuôi

Một công nghệ mới nổi Plankton AI sẽ hỗ trợ người nuôi chủ động ngăn ngừa sự phát triển của tảo quá mức trong ao nuôi trồng thủy sản.

Sử dụng AI để kiểm soát tảo trong nuôi thủy sản
Công nghệ mới sẽ hỗ trợ người nuôi chủ động ngăn ngừa sự phát triển của tảo quá mức trong ao nuôi

Đây là sản phẩm của Blue Lion Labs,  Plankton AI là một hệ thống có thể tự động xác định và đếm các loại vi sinh vật khác nhau trong nước. Phần mềm này tự động hóa quy trình nhận dạng thủ công hiện không chính xác, chậm và tốn kém.

Cách trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cung cấp hệ thống cảnh báo sớm về khả năng bùng phát tảo trong nuôi trồng thủy sản là phương pháp kết hợp hình ảnh hiển vi chi phí thấp với máy học để xác định vi mô sinh vật trong nước.

Phiêu sinh vật trong nước. Ảnh: oceanoutfitters.bc.ca
Phiêu sinh vật trong nước. Ảnh: oceanoutfitters.bc.ca

Quá trình hình thành

Ý tưởng được thông qua khám phá các cơ hội thương mại của công nghệ AI phát hiện sinh vật phù du vào năm 2020, để cung cấp một hệ thống phát hiện vi sinh vật không xâm lấn mới nhằm giải quyết các vấn đề về chất lượng nước. Ban đầu, nhằm nhắm mục tiêu vào lĩnh vực nước uống, nhưng nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi trồng thủy sản và bắt đầu khám phá khả năng theo dõi sự nở hoa của tảo có hại (HAB) trong nuôi cá hồi. Năm 2020, Blue Lion Labs bắt đầu phát triển mạng lưới nuôi trồng thủy sản và hiểu biết về lĩnh vực này.

Vào năm 2021, họ bắt đầu hợp tác chiến lược với OTAQ để cung cấp một hệ thống theo dõi sự nở hoa của tảo có hại, được gọi là Hệ thống phân tích sinh vật phù du sống (LPAS), cho những người nuôi cá hồi trên khắp thế giới. OTAQ đang cung cấp một bộ dữ liệu toàn cầu lớn liên quan đến các vùng nuôi cá hồi để đào tạo và chịu trách nhiệm sản xuất, phân phối và bán sản phẩm LPAS. Blue Lion Labs chịu trách nhiệm quản lý bộ dữ liệu và truyền kiến thức sinh học để cung cấp công cụ AI của Plankton hoạt động trên phần cứng của OTAQ.

Người nuôi trồng thủy sản đang kêu gọi một giải pháp bền vững, tiết kiệm và hiệu quả hơn trong việc giải quyết HAB, và đó là nơi tạo điều kiện để sử dụng công nghệ này. Cụ thể, Blue Lion Labs và OTAQ mang đến cơ hội phòng ngừa, duy nhất cho người nuôi cá hồi đưa ra quyết định chủ động để bảo vệ đàn cá của họ, giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện kết quả kinh tế và tính bền vững.

Các loài tảo trong thủy vực
Các loài tảo trong thủy vực

Sản phẩm

Sản phẩm của Blue Lion Labs có tên là Plankton AI – một hệ thống có thể tự động xác định và đếm các loại vi sinh vật khác nhau trong nước. Phần mềm này tự động hóa quy trình nhận dạng thủ công hiện không chính xác, chậm và tốn kém.

Thị trường mục tiêu của Plankton AI hiện là các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản, ngoài ra có tầm nhìn mở rộng sang các thị trường khác – bao gồm các cơ sở xử lý nước uống và nhà máy xử lý nước thải. AI cung cấp dữ liệu nhanh hơn, chính xác hơn và tiết kiệm chi phí hơn, cho phép đưa ra quyết định tốt hơn, giảm tổn thất và cải thiện tính bền vững.

Hoạt động

Thiết bị bao gồm có một thành phần phần cứng và một thành phần phần mềm. Những người nuôi cá hồi lấy mẫu nước và đặt nó lên một phiến kính dưới kính hiển vi tại bàn làm việc. Sau đó, điều chỉnh tiêu điểm, chụp ảnh và chạy những bức ảnh đó thông qua phần mềm LPAS có chứa công cụ Plankton AI.

Điểm mạnh của giải pháp này là ở sự đơn giản của nó. Người dùng chỉ cần một kính hiển vi thông thường, chi phí thấp để chụp ảnh, được xử lý bởi phần mềm AI để có kết quả ngay lập tức và chính xác. Sản phẩm Plankton AI có chi phí thấp và độ tin cậy cao. Nó cung cấp kết quả gần như theo thời gian thực chỉ trong vài phút, thay vì hàng giờ và ngày như các sản phẩm khác.

Ngoài một sản phẩm đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí, nhóm đã xây dựng một mạng lưới các chuyên gia để giúp liên tục nâng cao kiến thức của mình về các vấn đề chính. Blue Lion Labs nằm trong giao điểm của sinh học và máy học.

Định hướng

Blue Lion Labs gần đây đã giành được giải thưởng The Next Big Thing tại OceanFest và đang tìm kiếm các nhà đầu tư có tác động kép và liên kết doanh thu, rất muốn được giới thiệu với nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản và các chuyên gia về tảo nở hoa có hại, đồng thời tìm kiếm một nhà quản lý dự án sinh học để tham gia vào nhóm phát triển.

Hồng Huyền
Nguồn: tepbac.com