Thứ Bảy, 14/01/2023, 14:05

Quảng Ninh: Người tiên phong nuôi cá rô đồng

Con cá rô đồng là đặc sản quê, món ăn phù hợp bữa cơm gia đình. Ảnh: Điện máy Xanh

Con cá rô đồng là đặc sản quê, món ăn phù hợp bữa cơm gia đình, ưa thích tại các quán ăn sáng bình dân, cả trong những nhà hàng sang trọng. Nhờ vậy sản phẩm được tiêu thụ rất tốt.

Làm chủ quy trình nuôi, hiểu về đặc tính sinh trưởng, phát triển của cá rô đồng, anh Vĩ đạt sản lượng lớn sau mỗi vụ nuôi, mang lại nguồn thu chính và ổn định cho gia đình anh.

Từ đầu năm 2022, trên có sở kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều nơi, anh Vĩ mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá rô đồng trong hệ thống bể xây. Anh thuê thợ xây dựng 4 bể, diện tích 100m2, cùng hệ thống nước cấp vào, thoát ra, xử lý nước thải… Anh thả nuôi lứa đầu tiên tháng 6/2022, thu hoạch 4 tháng sau đó.

Cá rô đồng nuôi trong bể của anh Vĩ được đánh giá hợp môi trường sống, lớn nhanh, khỏe mạnh hơn nuôi trong ao; cá có màu sắc, hình dáng đẹp, đạt kích thước thu hoạch chỉ trong 3,5-4 tháng nuôi, sớm hơn so với nuôi trong ao gần 1 tháng. Điều quan trọng là nuôi trong bể dễ vệ sinh, thay nước, quan sát và phòng chống dịch bệnh cho cá hơn nuôi trong ao đất.

Anh Nguyễn Văn Vĩ, thôn Yên Dưỡng, TX Đông Triều, Quảng Ninh (đứng thứ 2 từ trái sang) thành công với mô hình nuôi cá rô đồng trong bể. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Vụ nuôi đầu tiên trong bể, anh Vĩ thu về gần 4 tấn cá/100m2, lợi nhuận chiếm 40% doanh thu. Theo anh Vĩ, bài học từ vụ nuôi cá trong bể đầu tiên của anh là nếu chọn được giống tốt, đều nhau thì có thể thu hoạch đồng loạt; nếu không thì nên thu tỉa, phân loại, thả nuôi từng ao phù hợp. Những con cá có đặc điểm sinh trưởng tương đồng nhau sẽ giúp chúng giảm sự cạnh tranh về không gian sống, lượng nước, lượng thức ăn, kích thích nhau cùng phát triển.

Từ thành công ban đầu này, anh Vĩ dự kiến mở rộng hệ thống ao nuôi, bể nuôi. Từ thành công của anh Vĩ, một số hộ trong xã Hồng Thái Đông đã đến học hỏi kinh nghiệm để triển khai, hy vọng mở hướng làm giàu mới cho người dân xã đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Việt Hoa
Báo Quảng Ninh
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận