Thứ Ba, 19/09/2023, 8:00

Pronutrients: Kiểm soát sự xâm nhập của ký sinh trùng Gregarine gây bệnh trên tôm

(Aquaculture.vn) Bổ sung pronutrients trong chế độ ăn giúp tối ưu hóa đường ruột, kích thích khả năng miễn dịch, tăng khả năng biểu mô ruột phá vỡ chu kỳ của Gregarine gây bệnh trên tôm.

Ký sinh trùng Gregarine có khả năng gây tổn thương, tắc nghẽn, thậm chí làm tổn thương niêm mạc ruột tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus có hại xâm nhập. Gregarine chính là nguyên nhân sơ khởi gây bệnh phân trắng trên tôm.

Dấu hiệu nhận biết ký sinh trùng Gregarine trên tôm

  • Phân lỏng và phân trắng trên tôm nổi lên mặt.
  • Đường ruột tôm xoắn – đốt cuối thấy có màu trắng giống mủ.
  • Tôm nhợt nhạt có con đục cơ, hoặc cong thân, yếu lờ đờ.
  • Tốc độ phát triển chậm, ít lột, tôm ăn yếu.
  • Nước có màu xanh, lợn cợn, pH > 7,8

Vật liệu và phương pháp

Tổng cộng có 12 bể nuôi tôm được sử dụng chia thành 2 nhóm thí nghiệm, thử nghiệm kéo dài 21 tuần:

+ Nhóm đối chứng: Chế độ ăn tiêu chuẩn.

+ Nhóm pronutrients: Bổ sung pronutrients tối ưu đường ruột với liều lượng 1,5 kg/t.

Kết quả nghiên cứu

Nhóm sử dụng pronutrients tối ưu hóa đường ruột đạt được trọng lượng trung bình cuối cùng là 20,4g cao hơn 8% (1,5g) so với trọng lượng thu được ở nhóm đối chứng có trọng lượng cuối cùng là 18,9g (Hình 1).

Hình 1. Trọng lượng (gr) thu được trong suốt quá trình thử nghiệm ở cả hai nhóm thử nghiệm
Hình 1. Trọng lượng (gr) thu được trong suốt quá trình thử nghiệm ở cả hai nhóm thử nghiệm. Đường màu đen: nhóm đối chứng; đường màu đỏ: nhóm có pronutrients tối ưu hóa đường ruột

Đồng thời, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được đánh giá ở cả hai nhóm thử nghiệm, thu được giá trị là 1,6 ở nhóm có các chất dinh dưỡng tối ưu hóa đường ruột và 1,72 ở nhóm đối chứng (Hình 2).

Hình 2. Tỷ lệ chuyển hóa thức ăn thu được ở nhóm đối chứng và nhóm dùng pronutrients tối ưu hóa đường ruột trong suốt quá trình thử nghiệm
Hình 2. Tỷ lệ chuyển hóa thức ăn thu được ở nhóm đối chứng và nhóm dùng pronutrients tối ưu hóa đường ruột trong suốt quá trình thử nghiệm

Pronutrients tối ưu hóa  đường ruột có nguồn gốc thực vật, cho phép tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy việc kiểm soát sự xâm nhập của Gregarine. Bằng cách giảm sự nhân lên của Gregarines, tránh được tổn thương đường ruột do ký sinh trùng Gregarines gây ra, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện tốc độ tăng trưởng, chuyển đổi của tôm. Ngoài ra, các pronutrients tối ưu hóa đường ruột có thể được sử dụng trong suốt chu kỳ sản xuất vì chúng có nguồn gốc tự nhiên và không tồn dư trong tôm.

Hà Anh (Theo Veterinaria Digital)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận