Thứ Năm, 16/03/2023, 16:00

Nhiệt độ nước biển ảnh hưởng mạnh đến sự phân bố của cá biển ở châu Âu

Một nghiên cứu được thực hiện từ khu vực biển miền Nam Bồ Đào Nha đến miền Bắc Na Uy cho thấy rõ tầm quan trọng của nhiệt độ trong việc xác định nơi tìm thấy các loài cá.

Ảnh minh họa

Bằng cách xác định nhiệt độ là một tác nhân chính trong sự biến động không gian quy mô lớn của các đàn cá, nghiên cứu đã có thể sử dụng các dự báo khí hậu trong tương lai để dự đoán nơi mà các loài sẽ phân bố phổ biến nhất vào năm 2050 và 2100. Nhìn chung, kết quả cho thấy rằng các thay đổi quần thể lớn nhất được dự đoán ở những vị trí có nhiệt độ tăng nhiều hơn, với tác động nổi bật nhất ở khu vực phía bắc – ở vĩ độ cao hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên của việc sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát nghề cá trên một khu vực rộng lớn để đánh giá sự biến động môi trường đã làm thay đổi sự phân bố các loài như thế nào. Nghiên cứu bao gồm 198 loài cá biển từ 23 cuộc khảo sát và 31.502 mẫu vật được các nhà khoa học thủy sản thu thập từ năm 2005 đến 2018.

Martin Genner, Giáo sư Sinh thái tiến hóa tại Trường Khoa học Sinh học – Đại học Bristol, hướng dẫn nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu độc đáo này kết hợp dữ liệu khảo sát nghề cá từ toàn bộ hệ sinh thái biển quan trọng này. Sử dụng những thông tin này, chúng tôi có thể chứng minh một cách đầy đủ về tầm quan trọng ở quy mô rộng của nhiệt độ nước biển trong việc tác động đến sự phân bố của các quần thể cá.”

Louise Rutterford, tác giả chính của nghiên cứu được thực hiện tại các trường Đại học Bristol và Exeter giải thích rằng: “Kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra cách mà nhiệt độ nước biển chứng tỏ là biến số quan trọng nhất để xác định vị trí các loài, cùng với đó thì độ sâu và độ mặn của nước cũng là những yếu tố quan trọng. Điều này cho phép chúng tôi sử dụng các mô hình dự đoán để tìm hiểu thêm về cách thức mà các loài cá sẽ phản ứng với sự ấm lên của nước biển trong những thập kỷ tới.”

Giáo sư Steve Simpson, giám sát nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm một số bằng chứng cho thấy sự ấm lên của nước biển do biến đổi khí hậu trong tương lai sẽ dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong các quần thể cá, theo đó có thể dẫn đến thay đổi sản lượng của nghề cá thương phẩm trong toàn khu vực này.”

Nghiên cứu này được Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên [NERC] và Văn phòng Khoa học Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ.

V.T.H (Theo Sciencedaily)

Nguồn: Mard.gov.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận