Thứ Ba, 13/06/2023, 8:00

Mô hình xử lý nước loại bỏ virus Đốm trắng trong ao nuôi tôm

Hình 1: Sơ đồ xử lý nước được sử dụng để ngăn chặn WSSV xâm nhập vào trang trại.

(Aquaculture.vn) Tổ chức Gold Coast Marine Aquaculture đã thử nghiệm một số chiến lược xử lý nước phù hợp để loại bỏ virus Đốm trắng WSSV và thiết kế một giải pháp để ngăn WSSV xâm nhập vào trang trại nuôi tôm.

Sự khởi phát của bệnh Đốm trắng (WSSV) được xác định bởi môi trường, chẳng hạn như sự thay đổi nhiệt độ, độ mặn, pH, các yếu tố gây stress dẫn đến bệnh cấp tính với tỷ lệ chết nhanh chóng ở các loài nhạy cảm như tôm thẻ chân trắng. Hơn nữa, không có phương pháp điều trị nhanh chóng dễ dàng nào đối với bệnh do virus Đốm trắng (WSSV) gây ra, nên việc phòng ngừa hoặc nhân giống có khả năng kháng bệnh trở thành chiến lược tốt nhất để giảm thiểu rủi ro.

GCMA đã thử nghiệm một số chiến lược xử lý nước phù hợp để loại bỏ WSSV và thiết kế một giải pháp để ngăn WSSV xâm nhập vào trang trại nuôi tôm.

Nước được xử lý tại thời điểm bơm từ sông Logan bằng chất diệt khuẩn thương mại và sau đó tại khu vực trang trại được lọc bằng bộ lọc 50µm trước khi đến trại nuôi tôm (Hình 1). Chất diệt khuẩn chỉ được sử dụng để xử lý nước trong ao, không dùng cho việc thay nước tiếp theo trong quá trình sản xuất khi bộ lọc trống được sử dụng để loại bỏ các vật trung gian truyền bệnh tiềm ẩn.

Hình 1: Sơ đồ xử lý nước được sử dụng để ngăn chặn WSSV xâm nhập vào trang trại.
Hình 1: Sơ đồ xử lý nước được sử dụng để ngăn chặn WSSV xâm nhập vào trang trại.

Chất diệt khuẩn được thêm vào với nồng độ 0,5 mg/lít tại vị trí bơm. Tiếp theo là bộ lọc trống 50µm do OHEX sản xuất tại Đức. Các chất diệt khuẩn trước khi lọc cơ học, do đó làm sạch nước ngay cả trước khi đến các bộ lọc. Sau đó là thời gian giữ nước từ 10-12 ngày trước khi đến ao và thả tôm.

Ngọc Anh (Lược dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận