Thứ Bảy, 9/09/2023, 16:00

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền Trung với nhiều kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt, trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất, cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống.

I. Chọn tôm giống

+ Đánh giá bằng cảm quan

Kích thước: Với tôm thẻ chân trắng thả thường là PL12 đến P15, có chiều dài 9-11 mm (tôm Sú là P15 – P20 chiều dài 15-18mm), kích cỡ đồng đều không dị hình, hình dáng cân đối, râu thẳng kéo dài tận đuôi.

Màu sắc: Tôm tốt khỏe mạnh, có màu sắc sáng trong, ruột đầy thức ăn (Tôm Sú  thường có màu nâu sáng).

Phản xạ: Nhìn vào bể, tôm hoạt động mạnh, bơi lội nhiều, bám thành bể, khi đưa vào chậu chứa khoảng 10 lít nước, xoay tròn dòng nước, tôm tủa ra xung quanh và bơi ngược dòng, không tụ vào giữa chậu khi dòng nước dừng xoay là tôm có chất lượng tốt.

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

+ Đánh giá bằng gây sốc:

Tôm giống sống trong bể có độ mặn khoáng từ 30 – 33‰, gây sốc bằng cách vớt 300 tôm giống thả vào chậu chứa khoảng 5 lít nước có độ mặn 10%o. Sau 1 giờ nếu tôm sống trên 80% thì nên lựa chọn, nếu tỷ lệ sống thấp hơn không nên mua.

Nên đưa tôm ở bể giống đã lựa chọn đi phân tích bệnh tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tỉnh.

II. Mật độ nuôi

Mật độ nuôi tùy theo loài tôm giống, điều kiện ao đầm và trình độ kỹ thuật của người nuôi nên thả giống với mật độ sau:

+ Tôm Thẻ chân trắng:

Nuôi bán thâm canh: 40-60 con/m2

Nuôi thâm canh: 60-150 con/m2 (Với những ao nuôi theo hướng Công nghệ cao thì mật độ nuôi từ 180- 220 con/m2)

+ Tôm Sú: Thái Bình hiện nay chủ yếu nuôi tôm sú bằng hình thức nuôi quảng canh cải tiến mật độ từ 7-10 con/m2           

III. Thả tôm giống

Trước khi thả giống cần báo cho cơ sở bán giống độ mặn của ao nuôi trước 2-3 ngày để điều chỉnh độ mặn, sự chênh lệch giữa ao nuôi và độ mặn trong bể giống không quá 5%. Nên thả tôm giống vào những ngày nắng nhẹ, tránh mưa và gió mùa, thời gian thả vào khoảng 6-8 giờ sáng và 5-6 giờ chiều.

Khi tôm giống được vận chuyển về tới ao cần cho túi chứa tôm xuống ao ngâm trong vòng từ 20 – 30 phts để cân bằng nhiệt độ giữu túi chứa tôm và nhiệt độ ao nuôi. Vị trí tôm giống cách bờ khoảng 2 – 3m, nên thả nhiều điểm trong cùng một ao nuôi tạo ra sự phân tán đều trong ao thuận tiện cho việc quản lý chăm sóc. Khi thả tôm giống nên đổ từng túi ra chậu, cho dần nước ao vào chậu, nghiêng thành chậu cho tôm tự bơi ra, những con tôm yếu hoặc bị chết trên đường vận chuyển sẽ đọng lại dưới đáy chậu.

KS. Bùi Văn Trụ
Nguồn: Trung tâm khảo nghiệm khuyến nông khuyến ngư Thái Bình