Thứ Năm, 27/04/2023, 11:00

Kỹ thuật chọn và thả cá giống

Kỹ thuật chọn và thả cá giống

Chọn và thả cá giống là một trong những khâu kỹ thuật quan trọng nhất, nó quyết định tới sự thành bại của một vụ nuôi.

Phương pháp chọn và thả cá giống đạt hiệu quả cao

Một là: Chọn cá giống

– Để chọn được nguồn cá giống đảm bảo chất lượng nên lựa chọn các cơ sở cung ứng cá giống có uy tín, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc; không nên mua cá giống của các cơ sở không rõ nguồn gốc.

– Khi chọn giống, quan sát cá giống phải đồng đều, không dị hình, không tróc vẩy, không mất nhớt, không bị xây sát, màu sắc tươi sáng, hoạt động nhanh nhẹn, bơi theo đàn, phản ứng nhanh với tiếng động, lặn sâu xuống đáy, bơi ngược dòng nước .

Cá giống

Hai là: Thời điểm thả

Thời điểm thả cá giống: Tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào lúc trời đang mưa hay nắng gắt có thể làm cá bị sốc nhiệt, yếu ảnh hưởng hưởng xấu tới tỷ lệ sống, sinh trưởng và phát triển của cá.

Ba là: Cách thả giống

+ Trước khi thả cá nên tắm cho cá bằng nước muối 2% (20gam muối + 1 lít nước) trong thời gian 5-10 phút  để loại trừ ký sinh trùng và chống nhiễm trùng các vết xây xát.

Kỹ thuật chọn và thả cá giống

+ Đối với cá giống được đóng trong túi nilon bơm ôxy thì trước khi thả nên ngâm túi đựng cá vào trong nước ao khoảng 10 -15 phút, để nhiệt độ trong túi chứa cá cân bằng với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi. Khi thả cá, chúng ta mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để cá bơi  ra tự nhiên, khi cá ra khỏi túi 2/3 số con mới dốc túi cho cá ra hết. Lưu ý thả nơi đầu gió để cá phân tán đều trong ao.

+ Đối với cá giống được vận chuyển hở bằng ô tô quây bạt, trước khi thả giống cần cân bằng môi trường giữa nước ao với môi trường nước trên xe bằng cách vừa xả bớt nước trên thùng ra, đồng thời cấp thêm nước ở ao nuôi vào để cá không bị sốc môi trường sau đó mới tiến hành thả cá.

KS. Bùi Văn Trụ
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình