Thứ Ba, 21/02/2023, 11:55

ISKNV: Chủng virus nguy hiểm trên cá chẽm

(Aquaculture.vn) – Các nhà khoa học tại Đại học Sydney ở Úc và Đại học Florida ở Hoa Kỳ đã phát triển một thử nghiệm di truyền mới đối với virus gây hoại tử lá lách và thận (ISKNV) truyền nhiễm gây chết cá, ảnh hưởng đến các giống cá cảnh và nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới.

Chủng virus ISKNV có thể gây chết 50-100% cá bị nhiễm bệnh (Ảnh: canuocngot.net)

Nghiên cứu mới được công bố trên PLOS One vào ngày 03/02/ 2023 cho thấy, một thử nghiệm duy nhất đối với cả ba biến thể bộ gen của virus, có thể giết chết 50 – 100% cá bị nhiễm bệnh. Biến thể thứ ba – được gọi là TRBIV – là mầm bệnh mới nổi và gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các trang trại nuôi cá chẽm ở Đông Nam Á. Mặc dù bệnh do virus gây ra phải được báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới, nhưng TRBIV không được đưa vào các yêu cầu xét nghiệm của WOAH.

Phó giáo sư Joy Becker tại Đại học Sydney cho biết: “Biến thể TRBIV đang nổi lên là một rủi ro đối với ngành cá chẽm Úc. Thử nghiệm chẩn đoán mới của chúng tôi là thử nghiệm tiên tiến nhất trong việc giải quyết các yêu cầu của WOAH để xác thực thử nghiệm. Nó có thể phát hiện cả 3 biến thể của virus với độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao. Sau khi được xác nhận, chúng tôi hy vọng xét nghiệm chẩn đoán này sẽ giúp ngăn chặn loại virus kỳ lạ này xâm nhập vào Úc”.

Theo Bộ Nông nghiệp Úc, mặc dù ISKNV chưa được phát hiện trong các đàn cá tự nhiên ở Úc, nhưng nó thường được phát hiện trong cá cảnh được kiểm dịch ở biên giới quốc tế và trong các cửa hàng bán lẻ.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã trích dẫn các báo cáo rằng ISKNV đã được phát hiện trên nhiều quốc gia với phần lớn các báo cáo đến từ châu Á. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh không đặc hiệu và bao gồm thờ ơ, xanh xao ở mang, đổi màu da, chán ăn và bơi lội bất thường. Giám sát thường xuyên là việc làm quan trọng giúp kiểm soát sự lây lan của virus này.

Bệnh ngoại lai xâm nhập là một trong những rủi ro lớn nhất đối với cá nuôi và cá tự nhiên. Virus ISKN, hiện bao gồm biến thể TRBIV, là nguy cơ đối với các loài ở Úc, bao gồm cá chẽm và cá tuyết Murray.

Mặc dù virus đang tàn phá những con cá bị nhiễm bệnh nhưng căn bệnh này không gây nguy hiểm cho con người.

Trích dẫn:  Koda SA, Subramaniam K, Hick PM, Hall E, Waltzek TB, Becker JA (2023) Partial validation of a TaqMan quantitative polymerase chain reaction for the detection of the three genotypes of Infectious spleen and kidney necrosis virus. PLoS ONE 18(2): e0281292. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0281292

Tố Uyên (Lược dịch)