Thứ Năm, 1/06/2023, 13:30

Hệ tuần hoàn của tôm và vai trò của tim tôm

Hệ tuần hoàn của tôm và vai trò của tim tôm

(Aquaculture.vn) Tôm có trái tim nhưng tim nằm trong đầu và có cấu tạo khác với tim người. Tôm cũng có một hệ thống tuần hoàn mở, nghĩa là các cơ quan của chúng được ngâm trực tiếp trong hemolymph, một chất lỏng thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể. Hệ thống này hiệu quả hơn đối với động vật thủy sinh nên tim tôm không cần hoạt động mạnh như tim người.

Giải phẫu tim tôm

Hình ảnh giải phẫu tôm
Hình ảnh giải phẫu tôm

Không giống như tim người có hai cặp ngăn, tim tôm là một cơ quan đơn ngăn nhỏ gọn. Tuy nhiên, điều này không cản trở chức năng của nó. Thay vào đó, tôm có ba lối vào tim, được gọi là Ostia. Những lỗ này được tìm thấy trong thành tim và cho phép máu đi vào và đi ra, lưu thông khắp cơ thể.

Cấu trúc tim độc đáo này làm cho quá trình lưu thông máu ở tôm hoàn toàn khác so với con người. Máu chảy vào tim qua Ostia, sau đó máu đi vào buồng tim trước khi được bơm ra ngoài để tuần hoàn khắp cơ thể tôm

Tôm có bao nhiêu trái tim?

Tôm giống như các loài động vật chân đốt khác, trái tim có một ngăn nhỏ gọn. Điều này có nghĩa là chúng chỉ có một trái tim bơm máu đi khắp cơ thể. Tim tôm nằm ở đầu tôm.

Tim tôm là một cấu trúc nhỏ, cơ bắp, chịu trách nhiệm bơm hemolymph khắp cơ thể tôm. Hemolymph là một chất lỏng tương tự như máu ở động vật có xương sống nhưng không chứa các tế bào hồng cầu.

Tim tôm có cấu trúc độc đáo khác hẳn các loại khác. Nó được chia thành ba phần: lỗ thông, tâm thất và động mạch chủ.

Lỗ thông là những lỗ hoặc kênh nhỏ trong thành tim cho phép máu tan vào tim. Tâm thất là buồng bơm chính của tim, bơm máu ra khỏi tim và vào động mạch chủ. Động mạch chủ là một mạch máu lớn mang tan máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Chức năng của tim trong tôm

Tim tôm đóng vai trò cốt yếu trong chức năng tuần hoàn. Như đã đề cập trước đó, tôm có một hệ thống tuần hoàn mở, có nghĩa là máu hoặc chất tan máu của chúng không được chứa đầy trong các mạch. Tim là trung tâm trung chuyển máu lưu thông khắp cơ thể tôm.

Một trong những chức năng chính của tim tôm là hút máu qua Ostia, hoặc các lỗ nhỏ nằm khắp cơ thể. Những lỗ này cho phép máu đi vào tim, có thể được bơm đến các vùng cơ thể khác. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các mô và cơ quan của tôm đều nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.

Một chức năng thiết yếu khác của tim tôm là điều hòa lưu lượng máu hoặc tan máu. Tim có thể điều chỉnh tốc độ bơm máu tùy theo nhu cầu của cơ thể tôm.

Ví dụ, trong thời gian tăng cường hoạt động hoặc căng thẳng, tim có thể bơm nhiều máu hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ bắp của tôm.

Ngoài những chức năng chính này, tim tôm còn là nơi loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Khi máu lưu thông qua các mô, nó sẽ hấp thụ các chất thải như carbon dioxide. Những chất thải này sau đó được vận chuyển trở lại tim, nơi chúng có thể được loại bỏ khỏi cơ thể.

Vị trí tim của tôm

Trái tim của tôm nằm ở phần đầu của bộ xương ngoài, nơi chứa mặt và dạ dày của tôm. Đây là một đặc điểm khác thường vì hầu hết các sinh vật đều có tim nằm ở vùng ngực hoặc bụng. Trái tim của tôm là một cấu trúc hình ống nhỏ chạy dọc theo mặt lưng của cơ thể, bơm máu trong khắp hệ thống tuần hoàn của nó.

Trái tim của tôm nằm trong đầu của nó có vẻ kỳ lạ, nhưng đó là một sự thích nghi có lợi cho loài đặc biệt này. Vì tôm thường là sinh vật sống ở tầng đáy, nên việc tim của chúng gần đầu hơn sẽ cho phép máu được cung cấp oxy đến não và các cơ quan cảm giác của chúng lưu thông hiệu quả hơn. Điều này cho phép chúng phản ứng nhanh với những thay đổi trong môi trường của chúng, chẳng hạn như sự hiện diện của kẻ săn mồi hoặc con mồi.

Điều đáng chú ý là hệ tuần hoàn của tôm khác với hệ tuần hoàn của động vật có xương sống ở một số điểm. Ví dụ, thay vì máu, chất lỏng tuần hoàn của chúng được gọi là tan máu, không chứa các tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố.

Ngoài ra, trái tim của chúng chỉ có một ngăn và không phức tạp như của động vật có vú hoặc chim. Bất chấp những khác biệt này, hệ thống tuần hoàn của tôm vẫn có thể vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể một cách hiệu quả, một phần nhờ vào vị trí của tim trong đầu.

Hệ tuần hoàn của tôm và vai trò của tim tôm

Tôm có hệ thống tuần hoàn mở

Điều này có nghĩa là máu của chúng, hay còn gọi là tan máu, chảy tự do qua các khoang cơ thể thay vì được chứa trong các mạch.

Tim của tôm có ba lỗ, được gọi là lỗ thông, hút máu và sau đó bơm ra để lưu thông qua các mô của tôm. Hemolymph sau đó quay trở lại tim, đi vào lại qua Ostia để bắt đầu chu kỳ.

Ưu điểm của hệ thống tuần hoàn mở là nó cho phép các chất dinh dưỡng và oxy được đưa trực tiếp đến các mô thay vì đi qua thành mạch máu.

Ngoài ra, tan máu gấp đôi khi đi qua hệ thống miễn dịch của tôm, vì nó chứa các tế bào và protein khác nhau giúp chống lại mầm bệnh và nhiễm trùng.

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế đối với một hệ thống tuần hoàn mở. Nếu không có áp suất được tạo ra bởi một hệ thống tuần hoàn kín, hemolymph di chuyển chậm hơn và có thể khiến tôm khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hơn. Kết quả là, nhiều loài tôm chỉ được tìm thấy trong những phạm vi nhiệt độ nhất định.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rằng tôm có một trái tim một ngăn nằm trong đầu. Trái tim này bơm tan máu thông qua một hệ thống tuần hoàn mở, cho phép chúng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của nó và bảo vệ chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên, tôm không thể tự điều hòa thân nhiệt như các loài động vật có hệ tuần hoàn khép kín khác.

Hiểu Lam (Theo Oceanfauna)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận