Thứ Sáu, 17/11/2023, 16:00

Hệ thống miễn dịch của tôm

(Aquaculture.vn) – Tôm là loài động vật không có cơ quan miễn dịch, chúng cũng không có phản ứng miễn dịch cụ thể cũng như trí nhớ miễn dịch…

Hệ thống miễn dịch của tế bào tôm được đánh giá là có trí nhớ ngắn hạn

Chức năng của hệ thống miễn dịch là duy trì tính cá thể sinh học, do đó, hoạt động chính của nó là phân biệt và loại bỏ tất cả các vật chất lạ khỏi các mô tôm.

Vì không có phản ứng miễn dịch cụ thể chống lại các tác nhân lây nhiễm nên chúng đã phát triển một hệ thống phòng thủ không đặc hiệu phức tạp, hiệu quả và phát triển (miễn dịch bẩm sinh) bao gồm:

 Rào cản vật lý: Bộ vỏ bao phủ bên ngoài và màng dinh dưỡng  bao quanh khối thức ăn để bảo vệ biểu mô của hệ tiêu hóa.

 Phản ứng tích cực: Được cấu thành bởi cơ chế cầm máu, phản ứng tế bào và dịch thể. Phản ứng của tế bào được trung gian bởi các tế bào máu (tế bào hoạt động miễn dịch tuần hoàn), chúng có khả năng gây độc tế bào và giao tiếp giữa các tế bào tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng đông máu, nhận biết, thực bào, hắc tố hóa, hình thành nốt sần và đóng gói.

Phản ứng dịch thể bao gồm một số thành phần huyết tương (peptide kháng khuẩn, histone, enzyme lysosomal, lipopolysacarit, protein nhận dạng glycan), hệ thống prophenoloxidase và đông máu có lợi cho việc tiêu diệt mầm bệnh. Phản ứng miễn dịch được kích hoạt bởi các phân tử liên quan đến mầm bệnh, ví dụ, LPS và peptidoglycan của vi khuẩn, beta-glucan của nấm và RNA sợi đôi của virus.

Phản ứng tiếp theo được trung gian bởi các cơ chế tế bào và dịch thể, hoạt động theo cách tích hợp, bảo vệ chúng chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật và ký sinh trùng, do đó đảm bảo tính toàn vẹn cơ thể và cân bằng nội môi.

Mặc dù không có sự tương đồng với hệ thống miễn dịch thu được của động vật có xương sống, nhưng hệ thống miễn dịch tế bào ở tôm được đánh giá là có trí nhớ ngắn hạn.

Tố Uyên (Theo Veterinariadigital)