Thứ Tư, 24/05/2023, 17:00

Bột nhuyễn thể: Giúp giảm chi phí nhưng không ảnh hưởng tới hiệu suất tôm nuôi

(Aquaculture.vn) Một nghiên cứu gần đây với tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei cho thấy, chế độ ăn có 3% bột nhuyễn thể có hiệu quả cao trong việc tăng tốc độ tăng trưởng của tôm so với chế độ ăn bổ sung một số chất dẫn dụ phổ biến đang được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn cho tôm.

Bột nhuyễn thể:  Giúp giảm chi phí nhưng không ảnh hưởng tới hiệu suất tôm nuôi

Ông Atul Barmann, Tổng Giám đốc Aker BioMarine Ấn Độ cho rằng, việc cắt giảm chi phí sản xuất tôm thẻ chân trắng đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. “Bột đậu nành, bột đậu nành cao đạm, bột đậu nành lên men hoặc phụ phẩm gia cầm là những lựa chọn phổ biến nhất của những nhà sản xuất thức ăn thủy sản ở châu Á, nhằm thay thế một phần cho nguyên liệu từ bột cá, giúp giảm chi phí trong công thức sản xuất thức ăn cho tôm.

Một số nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản cũng xem xét tới việc sử dụng nguồn protein thay thế từ côn trùng và protein đơn bào. Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm là nguồn protein trên cạn này sẽ làm giảm khả năng hấp dẫn của thức ăn. Vì vậy, chúng tôi đề xuất bổ sung bột nhuyễn thể để giải quyết vấn đề này”, ông Barmann cho hay.

Tiến sĩ Lena Burri, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Dinh dưỡng và Sức khỏe Động vật của Aker BioMarine nhấn mạnh sự cần thiết trong việc giải quyết nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu trong công thức thức ăn cho tôm. Bột nhuyễn thể, như một thành phần thức ăn chức năng, đã được chứng minh qua nghiên cứu trước đây rằng nó có thể cải thiện khả năng hấp dẫn, vị ngon và sức khỏe chung của tôm.

Nhóm nghiên cứu Aker BioMarine nhận thấy các nhà sản xuất thức ăn thủy sản thay thế bột cá bằng các nguồn protein thay thế một cách thông minh và sử dụng bột nhuyễn thể như một cách hiệu quả trong các công thức giúp giảm giá thành sản xuất. Đây cũng được xem là cách giúp giảm sự phụ thuộc vào bột cá. Một nghiên cứu với tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei cho thấy chế độ ăn có 3% bột nhuyễn thể có hiệu quả nhất trong việc tăng tốc độ tăng trưởng của tôm, so với chế độ ăn bổ sung một số chất dẫn dụ phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn cho tôm.

Chi phí công thức cho thức ăn có 30% protein tiêu hóa với mức tăng giá bột cá từ 5% – 15% đã được tính toán. Dựa trên mức giá năm 2022, chi phí công thức cao nhất là 931 USD/tấn, bao gồm 10% bột cá và 2% bột nguyễn thể (giá bột cá đã tăng lên 15%). Trong khi đó, chi phí công thức cho thức ăn 5% bột cá và 3% bột nhuyễn thể dao động từ 858 USD/tấn đến 871 USD/tấn, dựa trên giả định rằng giá bột cá tăng 15%. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc thay thế bột cá bằng các nguồn protein thay thế và bột nhuyễn thể có thể làm giảm tác động kinh tế của sự biến động của bột cá.

Hiểu Lam (Tổng hợp)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận