Thứ Tư, 11/09/2024, 6:10

AHPND: Dấu hiệu và cách khắc phục

 

(Aquaculture.vn) – Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm (AHPND) do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh ảnh hưởng đến tôm trong giai đoạn hậu ấu trùng và có thể gây tử vong tới 100% trong vòng 20-30 ngày sau khi thả giống.

HPND ảnh hưởng đến tôm trong giai đoạn hậu ấu trùng

 

Triệu chứng bệnh

AHPND tấn công tôm vào giai đoạn đầu nuôi và được báo hiệu bằng tổn thương ở gan tụy. Tôm bị AHPND ruột rỗng vì không dự trữ thức ăn, gan tụy co lại và nhợt nhạt.

Một số dấu hiệu khác của AHPND là: trong giai đoạn ươm, chuyển động của ấu trùng trở nên yếu, gan tụy nhăn nheo và nhợt nhạt; hiện tượng chết đột ngột của ấu trùng và hậu ấu trùng xảy ra ở mức hơn 30%; ruột rỗng vì thiếu thức ăn, vỏ mềm, tôm bơi vòng tròn. Tôm có thể chết sau 10 ngày thả giống và tôm chết sẽ chìm xuống đáy ao.

Đặc điểm của ao có nguy cơ mắc AHPND

Bệnh AHPND lây lan qua nhiều cách, có thể là qua nước, tôm bố mẹ hoặc thức ăn. Bệnh lây lan qua tôm bố mẹ xảy ra khi tôm bố mẹ bị nhiễm AHPND, sau đó lây lan sang trứng mà chúng đẻ ra. Bệnh lây lan qua thức ăn xảy ra do nguồn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh AHPND, sau đó lây lan sang thức ăn cho tôm được sản xuất.

Có một số đặc điểm của ao có nguy cơ cao mắc bệnh AHPND. Cần đảm bảo ao nuôi không có các tiêu chí: ao nuôi có mật độ thả tôm cao, trên 100 con/m2; ao có độ mặn cao trên 20 ppt; chất lượng nước sâu, kém; chuẩn bị ao không đúng cách; chất lượng thức ăn kém; ao có nồng độ chất hữu cơ cao; mức oxy hòa tan (DO) quá thấp; ao có ít sự đa dạng của sinh vật phù du.

Cách khắc phục

Khử trùng tôm chết

Đầu tiên, tôm chết do mắc bệnh AHPND phải được khử trùng bằng clo 100 ppm trong 3-7 ngày, sau đó chôn xuống. Bước này đảm bảo AHPND không lây lan sang tôm khác hoặc ao khác.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Những con tôm còn lại chưa mắc AHPND cần được cho dùng thuốc kích thích miễn dịch và men vi sinh để tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc AHPND. Ngoài ra, có thể cho dùng vi khuẩn thực khuẩn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các chất bổ sung đều được cho dùng theo liều lượng khuyến cáo.

Theo dõi chất lượng nước

Chất lượng nước dưới mức lý tưởng làm tăng nguy cơ xuất hiện hoặc lây lan AHPND ở tôm. Theo dõi chất lượng nước thường xuyên, đặc biệt là nhiệt độ, pH, DO và độ mặn. Nếu các thông số này dao động hoặc nằm ngoài phạm vi lý tưởng, thực hiện các điều chỉnh cần thiết để ngăn tôm bị căng thẳng hoặc dễ mắc bệnh.

Làm sạch đáy ao

Đáy ao phải được làm sạch bằng cách hút để loại bỏ phần còn lại của tôm lột xác, thức ăn và bùn. Sau đó, khử trùng ao bằng 100 ppm clo cũng giúp loại bỏ các mầm bệnh còn sót lại.

Làm sạch thiết bị ao và kênh

Ngoài ao, thiết bị cũng như kênh vào và ra cũng cần được vệ sinh để tránh chúng trở thành nguồn gây bệnh. Khử trùng các thiết bị khay cho ăn và các thiết bị khác bằng 100 ppm clo. Làm khô kênh vào và ra, sau đó bón vôi sống 2 tấn/ha.

Kiểm tra lại tình trạng ao

Trước khi sử dụng ao cho chu kỳ tiếp theo, hãy kiểm tra lại đáy và thành ao cũng như nguồn nước để đảm bảo mọi thứ đều sạch. Đối với chu kỳ tiếp theo, hãy kiểm soát mật độ thả giống để phù hợp với sức chứa của môi trường và sử dụng tôm giống chất lượng cao có chứng nhận SPF hoặc SPR. Trong quá trình nuôi, cần duy trì chất lượng và số lượng thức ăn và tiếp tục theo dõi thường xuyên chất lượng nước.

Ngọc Anh (Theo jala.tech)