Thứ Năm, 20/04/2023, 13:00

Thụy Điển: Sản xuất nguyên liệu thức ăn thủy sản từ phụ phẩm giấy

(Aquaculture.vn) Một loại protein mới có tiềm năng được sử dụng làm thành phần thức ăn thủy sản, sẽ được sản xuất trên quy mô lớn bởi công ty Sylvamo, một trong những công ty giấy lớn nhất thế giới kết hợp với công ty công nghệ sinh học công nghiệp Cirkular.

Việc sản xuất thành phần protein mới sẽ góp phần giảm lượng khí thải và chi phí chuỗi cung ứng sản xuất thức ăn thủy sản (Ảnh: Thefishsite)
Việc sản xuất thành phần protein mới sẽ góp phần giảm lượng khí thải và chi phí chuỗi cung ứng sản xuất thức ăn thủy sản (Ảnh: Thefishsite)

Dự án “Tree-to-Feed” được hỗ trợ bởi công nghệ độc quyền của Cirkular, giúp lên men các sản phẩm phụ của bột giấy từ quy trình sản xuất giấy tại nhà máy của Sylvamo ở Nymolla, Thụy Điển.

Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển có kế hoạch tiến hành thử nghiệm cho ăn để đánh giá khả năng tiêu hóa và tăng trưởng của cá được cho ăn Cirkulein.

Nếu thành công, dự án có thể cung cấp nguyên liệu bền vững được sản xuất tại địa phương cho ngành thức ăn chăn nuôi thủy sản đồng thời giảm lượng khí thải và chi phí chuỗi cung ứng sản xuất và vận chuyển thức ăn thủy sản.

“Bằng cách cung cấp các sản phẩm phụ làm nguyên liệu thô, chúng tôi có thể giảm chất thải và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế tuần hoàn.” Michael Lindemann, Giám đốc nhà máy Nymolla, cho biết.

Eric Oste, Giám đốc điều hành của Cirkular cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về sự hợp tác này với công ty Sylvamo. Đây là cơ hội tuyệt vời để chứng minh công nghệ và chất lượng sản phẩm của chúng tôi trên quy mô lớn. Cung cấp giải pháp thức ăn thủy sản bền vững, với số lượng lớn, ở mức giá cạnh tranh, hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản ở Bắc Âu và trên toàn cầu”.

Dự án, sẽ bắt đầu thử nghiệm vào tháng 9 và có thể sản xuất hàng chục nghìn tấn Cirkulein mỗi năm.

Hảo Mai (Theo Thefishsite)