Thứ Ba, 4/04/2023, 13:00

Benchmark Genetics: Đột phá cá rô phi kháng liên cầu khuẩn

Sử dụng MAS có thể cải thiện khả năng kháng S. iniae mang lại hiệu quả cao

(Aquaculture.vn) Các nhà khoa học đã xác định được các dấu hiệu di truyền quan trọng cho thấy khả năng kháng Streptococcus iniae ở dòng cá rô phi của Benchmark Genetics. Một bước quan trọng hướng tới việc cải thiện sức khỏe và tính bền vững của nghề nuôi cá rô phi.

Sử dụng MAS có thể cải thiện khả năng kháng S. iniae mang lại hiệu quả cao
Sử dụng MAS có thể cải thiện khả năng kháng S. iniae mang lại hiệu quả cao (Ảnh: benchmarkplc.com)

Nghiên cứu gần đây cho thấy một locus tính trạng định lượng (QTL) quan trọng ảnh hưởng đến khả năng kháng Streptococcus iniae ở dòng cá rô phi của Benchmark Genetics. Phát hiện này là kết quả của sự hợp tác giữa đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Động vật Thủy sinh của USDA (AAHRU) và nhà di truyền học Sergio Vela-Avitúa của Benchmark.

QTL do nhóm tìm thấy có biến thể di truyền kháng S. iniae lên tới 26%. Cá sau đó được lai tạo có chọn lọc để sống sót với S. iniae bằng cách sử dụng phương pháp chọn lọc có hỗ trợ đánh dấu (MAS) để chứng minh tính kháng ở cá được phân loại là “kháng bệnh” hoặc “nhạy cảm với bệnh”.

Vela-Avitúa, Nhà di truyền học tại Benchmark Genetics chia sẻ: “Kết quả rất ấn tượng, với tỷ lệ chết chỉ 1% đối với cá con từ cá bố mẹ kháng bệnh, so với tỉ lệ chết lên tới 73% đối với cá con từ cá bố mẹ dễ mắc bệnh. Những kết quả này chứng minh rằng sử dụng MAS có thể cải thiện khả năng kháng S. iniae mang lại hiệu quả cao”.

Benchmark Genetics đã áp dụng những kết quả này vào quá trình nhân giống và sản xuất dòng Spring Tilapia cải tiến về mặt di truyền.

Morten Rye, giám đốc di truyền học tại Benchmark Genetics, nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng thông báo bước đột phá này trong việc phát triển các dòng cá rô phi kháng bệnh.”

“Dòng Spring Tilapia độc quyền của chúng tôi là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và đổi mới tiên phong, đồng thời chúng tôi cam kết sử dụng chuyên môn của mình để cải thiện tính bền vững và lợi nhuận của ngành cá rô phi toàn cầu”. Rye kết luận.

Thu Hiền (Theo Thefishsite)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận