(Aquaculture.vn) – Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng diện tích đạt 1,3 triệu ha, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 9,5 tỷ USD. Phát triển kinh tế thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản và giảm khai thác và tăng nuôi trồng thủy sản.
Nội dung trên là định hướng mà ngành thủy sản năm 2024 hướng tới, được đưa ra tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), diễn ra ngày 21/12/2023, tại Hà Nội.
Xuất khẩu tôm đạt khoảng 3,45 tỷ USD
Mặc dù, ngành thủy sản gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine, giao tranh giữa Israel – Hamas, giá cả một số hàng hóa, vật tư đầu vào phục vụ phát triển thủy sản vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ chững lại và quy mô sản xuất bị thu hẹp… Nhưng ngành thủy sản vẫn đạt nhiều chỉ tiêu trong năm 2023.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nhữ Văn Cẩn, Phó Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết, năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,269 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 9,2 tỷ USD, đạt 92% so với kế hoạch (10 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu tôm khoảng 3,45 tỷ USD; Cá tra khoảng 1,9 tỷ USD; Nhuyễn thể khoảng 0,8 tỷ USD; Cá ngừ khoảng 0,9 tỷ USD.
Diện tích nuôi tôm nước lợ đạt khoảng 737.000 ha, cơ bản không tăng so với năm 2022, bao gồm: diện tích nuôi tôm sú 622.000 ha, nuôi tôm chân trắng 115.000 ha; Sản lượng nuôi tôm nước lợ năm 2023 đạt 1,12 triệu tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022 (sản lượng tôm sú đạt 274.000 tấn và tôm thẻ chân trắng đạt 845.000 tấn).
Năm 2023, cả nước đã sản xuất được 10.094 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ; 20.000 con tôm sú bố mẹ, bằng 90,1% so với năm 2022. Nhập khẩu khoảng 167.000 tôm thẻ chân trắng bố mẹ, trên 1.000 tôm sú bố mẹ, 130.000 ấu trùng tôm thẻ chân trắng, 42.000 ấu trùng tôm sú, 22.000 tôm càng xanh bố mẹ, 150.000 ấu trùng tôm càng xanh.
Giảm khai thác, tăng nuôi trồng thủy sản
Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1,3 triệu ha (giữ ổn định so với năm 2023), trong đó, diện tích nuôi nước ngọt 380 nghìn ha, diện tích nuôi mặn, lợ giữ ổn định 920 nghìn ha (trong đó nuôi tôm nước lợ 737 nghìn ha). Sản lượng tôm nước lợ 1,065 triệu tấn (trong đó: tôm sú 300 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 765 nghìn tấn). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 9,5 tỷ USD.
Phát triển kinh tế thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản và giảm khai thác và tăng nuôi trồng thủy sản là định hướng mà Cục Thủy sản đề ra cho năm 2024.
Theo ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, nguồn lợi hải sản suy giảm; Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác; nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục là những khó khăn mà ngành tiếp tục phải đối mặt đòi hỏi nỗ lực của toàn ngành. Cùng với tăng cường liên kết doanh nghiệp với chuỗi giá trị thủy sản, gỡ khó về thị trường đối với các sản phẩm chủ lực, ngành tiếp tục giảm khai thác, tăng nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản.
“Phải tiếp tục tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi và chuỗi ngang. Ngoài yêu cầu về giảm phát thải, tăng trưởng xanh thì phúc lợi động vật cũng là vấn đề đặt ra đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thời gian tới, đây không chỉ là nhu cầu của thị trường trong nước mà còn là xu hướng thị trường tiêu dùng thế giới thời gian tới”, ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, các đại biểu có mặt tại hội nghị cho rằng, thủy sản đã chuyển dần từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế tập trung; phát triển thị trường, sản xuất sản phẩm đặc thù, kết hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề tạo thành liên kết chuỗi sản phẩm thủy sản.
Ông Dương Long Trì, Tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam đánh giá cao những kết quả của ngành thủy sản trong năm vừa qua.
Tuy nhiên ông Long cho rằng: “Sản lượng tôm và cá tra đều tăng nhưng nếu cứ tăng sản lượng mãi cũng khó. Đến nay, diện tích nuôi là 1,1 triệu tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu vẫn chỉ dao động từ 3,5 tỷ đến 4 tỷ USD, trong khi trước đây chỉ có 700.000 tấn giá trị cũng tương đương. Vì vậy, cần xem xét giải pháp sơ chế, chế biến để nâng cao được gia tăng giá trị sản phẩm chủ lực để nâng cao kim ngạch xuất khẩu.
Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành thủy sản trong năm vừa qua đã đạt được, tiếp tục là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu phát triển chung của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành thủy sản năm 2024 cần rà soát lại khâu giống, đây là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng, nhất là giống tôm, cá tra. Đối với thức ăn dinh dưỡng, cần phải rà soát và đề nghị doanh nghiệp tham gia, phối hợp cùng đảm bảo lợi ích giữa các bên. Thủy sản và Thú y cần phối hợp để nâng cao công tác phòng bệnh trên các đối tượng nuôi…
Ngọc Anh