Dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi trở lại kể từ tháng 10/2021 khi nhiều tỉnh, thành phố phía Nam dần nới lỏng giãn cách xã hội. Đặc biệt, với nhu cầu từ Hoa Kỳ, EU ở mức cao, xuất khẩu thủy sản trong các tháng cuối năm sẽ phục hồi mạnh.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính chung 9 tháng năm 2021, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 3.320,1 nghìn tấn, giảm 1,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá đạt 2.224,1 nghìn tấn, giảm 3,1%; tôm đạt 699,8 nghìn tấn, tăng 4,3%; thủy sản khác đạt 396,2 nghìn tấn, tăng 1,9%
Sản lượng thu hoạch tôm nuôi giảm mạnh trong quý 3/2021 chủ yếu do các nhà máy chế biến giảm thu mua tôm tạm ngừng hoạt động, giảm công suất hoặc khó khăn trong thu mua.
Sản lượng cá tra giảm do người nuôi giảm quy mô nuôi hoặc chuyển sang nuôi thủy sản khác khi giá nguyên liệu ở mức thấp kể từ năm 2019 đến nay. Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách xã hội gây trở ngại cho sản xuất, các doanh nghiệp chế biến cá tra dừng hoặc giảm công suất hoạt động.
Về xuất khẩu, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết: Tháng 9/2021, xuất khẩu thủy sản ước đạt 600 triệu USD, tăng 0,8% so với tháng 8/2021, nhưng vẫn giảm 26,8% so với tháng 9/2020. Tính chung 9 tháng năm 2021, xuất khẩu thủy sản ước đạt 6,17 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, xuất khẩu thủy sản giảm tháng thứ 2 liên tiếp do tác động của dịch Covid-19.
Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, thị phần thuỷ sản của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc ghi nhận giảm đáng kể. Theo thống kê của cơ quan Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc 8 tháng năm 2021 đạt 8,41 tỷ USD, giảm 0,7% so vo với cùng kỳ năm 2020.
Cơ cấu thị trường cung cấp thủy sản của Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi khi tỷ trọng nhập khẩu từ các thị trường chủ lực như Ecuado, Nga, Ấn Độ giảm; trong khi tỷ trọng nhập khẩu từ thị trường Canada, Hoa Kỳ, Na Uy, Nhật Bản tăng.
Trong 8 tháng năm 2021, Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 7 cho Trung Quốc. Tỷ trọng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Việt Nam giảm từ 7,4% trong 8 tháng năm 2020 xuống còn 5,6% trong năm 2021.
“Nguyên nhân chính khiến thị phần thủy sản Việt Nam ở thị trường Trung Quốc giảm là do nhập khẩu tôm và cá tra từ Việt Nam giảm”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết.
Dự báo, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc những tháng cuối năm 2021 sẽ tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng. Cùng với dịch Covid-19 trong nước đã từng bước được kiểm soát, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.
Cục Xuất nhập khẩu thông tin thêm, sau khi các tỉnh nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp ở miền Tây đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, hầu hết các nhà máy thủy sản đạt trên 70% công suất làm việc so với trước khi xảy ra dịch Covid-19. Đây là thời điểm các doanh nghiệp sản xuất để đáp ứng nhu cầu dịp cuối năm từ các thị trường nhập khẩu lớn.
Dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi trở lại kể từ tháng 10/2021 khi nhiều tỉnh, thành phố phía Nam dần nới lỏng giãn cách xã hội. Với nhu cầu từ Hoa Kỳ, EU ở mức cao, xuất khẩu thủy sản trong các tháng cuối năm dự báo sẽ phục hồi mạnh.
Thanh Nguyễn
Nguồn: Báo Hải Quan