Thứ Năm, 13/01/2022, 16:07

Vụ tôm cuối năm: Mừng, lo đan xen

(Aquaculture.vn) – Đó là tâm trạng chung của người nuôi tôm và các doanh nghiệp thủy sản, khi mà một năm vừa qua, ngành tôm đã chịu những ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19. Thông thường những tháng cuối năm, giá tôm nguyên liệu cao hơn so với những tháng khác. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, người nuôi tôm ai cũng đặt kỳ vọng lớn vào vụ nuôi này.

Người nuôi tôm đặt nhiều kỳ vọng vào vụ tôm cuối năm – Ảnh: Diệu Lữ

Mừng vì tôm được giá, dễ tiêu thụ

Ngay sau khi lệnh nới lỏng giãn cách xã hội được áp dụng, giá tôm nguyên liệu tại nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu “ấm” trở lại, việc tiêu thụ tôm cũng trở nên dễ dàng hơn. Người nuôi tôm phấn khởi mong chờ vụ tôm cuối năm được mùa, được giá giúp vớt vát lại phần nào tổn thất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian qua. Thời điểm hiện tại, giá mua tại ao đối với tôm thẻ cỡ 100 con/kg là 103.000 đồng/kg; tôm thẻ 60-40 con/kg từ 125.000-145.000/kg; loại 30 con/kg giá 168.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, người nuôi tôm đảm bảo có lãi.

Ông Bùi Thế Vương, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giá tôm thẻ chân trắng hiện nay đã tăng khá cao so với thời điểm cách đây 3 tháng. Với mức giá hiện tại người nuôi có lãi từ 30.000 – 90.000 đồng/ kg tùy kích cỡ tôm. “Nếu vụ nuôi thuận lợi, dự kiến cuối năm trang trại của tôi sẽ thu khoảng 33 tấn tôm phục vụ thị trường Tết. Sau thời gian dài dịch bệnh ảnh hưởng tới người nuôi tôm, chúng tôi rất phấn khởi và trông chờ vào vụ nuôi này. Hy vọng từ giờ tới cuối năm mọi thứ thuận lợi, dịch bệnh ổn định để tôm được giá, có như vậy người dân chúng tôi mới mong có cái tết trọn vẹn”, ông Vương chia sẻ.

Cùng chung niềm vui giá tôm khởi sắc, người nuôi tôm tại Bến Tre phấn khởi khi thấy thị trường tôm cuối năm đang sôi động trở lại. Ông Lê Văn Sấm, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho hay, với giá tôm tăng cao như hiện nay giúp nông dân có điều kiện tái sản xuất sau khi bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Hiện tôm có kích cỡ 100 con/kg có giá 100.000-105.000 đồng/kg, tôm cỡ 50 con/kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg… Theo ông Sấm, giá tôm hiện nay tăng đều ở các loại kích cỡ. Vì thế, người nông dân vui mừng và an tâm hơn vì thị trường tiêu thụ đa dạng.

 

Nhưng vẫn gánh trên vai nhiều nỗi lo

Theo các thương lái thu mua tôm, hiện nay nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu đã tăng trở lại sau đại dịch Ccovi-19. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn chuyển mùa, các yếu tố thời tiết gây bất lợi cho nuôi tôm khiến sản lượng tôm giảm mạnh.

Theo ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Sở NN&PTNNT), để vụ nuôi đạt năng suất và sản lượng cao trong dịp cuối năm, người nuôi tôm cần tuân thủ lịch mùa vụ. “Đây là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, thường có những cơn mưa bất chợt, khiến tôm bị thay đổi môi trường nước đột ngột, gây sốc làm tôm phát sinh một số bệnh. Ngoài ra, môi trường nước cũng phát sinh một số loại tảo, vi sinh vật gây bất lợi cho tôm. Do đó người nuôi cần chú ý luôn giữ ổn định nước, thường xuyên theo dõi để khi có sự cố bất thường nhanh chóng xử lý kịp thời”, ông Thi chia sẻ.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người nuôi nên thả mật độ vừa phải, không quá dày. Khi có hiện tượng mưa lớn xảy ra, cần thực hiện trước các giải pháp như: cân bằng độ pH trong ao, rải vôi xung quanh khu vực ao, tăng cường quạt nước oxy… nhằm tránh nước phân tầng gây thiếu oxy cục bộ cho tôm nuôi.

Không chỉ gặp khó khăn trong chăm sóc tôm nuôi, giá thức ăn và các loại thuốc thú y thủy sản phục vục cho nghề nuôi tôm vẫn neo ở mức cao cũng phần nào tạo áp lực rủi ro cho những hộ nuôi.

Trước mắt để duy trì, khôi phục sản xuất sau ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ngành chuyên môn các địa phương khuyến cáo người nuôi tôm quan tâm, thực hiện quy trình nuôi theo chuỗi liên kết từ con giống đến thức ăn, thuốc; đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, hạn chế dịch bệnh xảy ra, góp phần cho vụ nuôi thành công.

 

Kỳ vọng “khơi thông” thị trường xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong những tháng còn lại của năm 2021, thị trường xuất khẩu tôm nhìn chung đang khá thuận lợi. Hầu hết các thị trường chính của tôm Việt Nam đang trên đà phục hồi nhờ tiêm ngừa vaccine diện rộng và triển khai các gói hỗ trợ sau Covid-19. Lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch… đang từng bước được mở cửa trở lại ở nhiều thị trường. Vì vậy, mảng dịch vụ thực phẩm sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay. Qua đó, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung, tôm nói riêng ở các hệ thống, chuỗi dịch vụ thực phẩm.

Số liệu chia sẻ của VASEP cho thấy, xuất khẩu tôm tháng 10 đạt 425,3 triệu USD, đây được coi là tín hiệu phục hồi khi tháng 8 và 9 xuất khẩu tôm liên tục giảm. Đáng chú ý, trong các thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, EU, Hàn Quốc đã tăng mạnh trở lại. Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu tôm tháng 10 của Việt Nam đạt hơn 117 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng đạt 892,7 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ 2020.

Bên cạnh đó, VASEP cũng cho biết, trong 5 thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam, Mỹ là thị trường lớn nhất và có mức tăng trưởng tốt nhất khi đạt 775 triệu USD trong 9 tháng đầu năm, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 28% tổng giá trị xuất khẩu tôm. Việt Nam hiện đang là nguồn cung cấp tôm đứng thứ 4 về lượng và thứ 5 về trị giá cho thị trường Mỹ. Đứng thứ 2 của xuất khẩu tôm Việt Nam là Nhật Bản với 413 triệu USD. Tiếp theo là EU 408 triệu USD, Trung Quốc – Hồng Kông 298 triệu USD, Hàn Quốc 261 triệu USD. Tôm thẻ chân trắng tiếp tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành tôm Việt Nam, với giá trị xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Tiếp đó là tôm sú với 422 triệu USD, tôm biển 208 triệu USD.

Quý 4 là thời điểm nhu cầu nhập khẩu của các nước châu Âu, Mỹ… ở mức cao nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm. Bên cạnh đó, ngành tôm còn được hỗ trợ bởi giá tôm trên thị trường đang có xu hướng tăng. Giá tôm nguyên liệu tại hầu hết các nước sản xuất lớn như Ấn Độ, Indonesia có xu hướng tăng do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất.

Phạm Huệ

Quan tâm chỉ đạo triển khai đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng).

Các địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai có hiệu quả thực hiện Luật Thuỷ sản 2017, nhất là quan tâm chỉ đạo triển khai đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng). Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học – công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, đáp ứng với nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; ưu tiên phát triển ngành tôm nước lợ theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn…

Ông Phùng Đức Tiến (Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT)

2 thoughts on “Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *