Thứ Tư, 27/10/2021, 13:50

Triển vọng nghề nuôi cá lồng trên vùng cao từ mô hình khuyến nông

Xã Chà Vàl là xã vùng núi cao, thuộc huyện Nam Giang. Ngoài cây ngô, lúa rẫy, thì nuôi cá lồng là nghề khá mới mẻ đã giúp cho cuộc sống của đồng bào thiểu số nơi đây ngày một ấm no.

Hồ thủy điện ở huyện Nam Giang, nơi đang phát triển nghề nuôi cá lồng

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nam Giang triển khai mô hình Nuôi cá diêu hồng lồng bè trên hồ thủy điện Đắc Prin thuộc xã Chà Vàl. Sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình đã cho kết quả rất khả quan. Trọng lượng cá trung bình đạt 500g/con, tỷ lệ sống trên 70%, giá cá thương phẩm bán ra 60.000 đ/kg. Sau khi trừ hết chi phí thu lãi được hơn 35 triệu đồng/lồng nuôi.

Trò chuyện với anh Bờ Nướch Mê người trực tiếp thực hiện mô hình xởi lởi cho biết: Nguyên vật liệu làm lồng chủ yếu là tận dụng khung gỗ hoặc tre sẵn có, lưới và phao nhựa dùng để nâng lồng. Tính trung bình mỗi chiếc lồng như vậy đầu tư hết khoảng 8 – 10 triệu đồng. Cá giống được thả là cá diêu hồng. Mật độ thả 100 con/m3. Thức ăn cho cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp dạng nổi chuyên dùng cho cá, ngoài ra còn bổ sung các loại thức ăn sẵn có ở địa phương như: cỏ, cám gạo, ngô, rau muống, rau lang …. Ngoài ra anh A Rất Dom, người nuôi ở xa hơn một tý chia sẻ: Nuôi cá diêu hồng lồng bè rất dễ nuôi, với cùng số lượng giống cá nhưng do nuôi trong 2 lồng lớn, mật độ thưa hơn nên cá phát triển nhanh, không bệnh tật và lãi cao hơn.

Theo ông Tờ Đên Sơn chủ tịch UBND xã Chà Vàl cho biết ở địa phương có hơn 90% là người dân tộc thiểu số, bà con chủ yếu làm nương rẫy. Nay có thêm nuôi cá lồng, đây là nghề khá mới mẻ với địa phương. Qua thời gian nuôi cá lồng thấy hiệu quả cao, nên địa phương sẽ tạo điều kiện cho bà con trong vùng mạnh dạn đầu tư phát triển nghề này để cải thiện cuộc sống.

Tại buổi Hội thảo, bà Nguyễn Thị Đồng – Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông cho biết: Phát triển nghề nuôi cá lồng trên vùng núi cao là hướng đi mới nhằm tạo công ăn việc làm mới cho bà con bên cạnh làm nương rẫy để phát triển kinh tế. Sản phẩm cá nuôi là nguồn thực phẩm tươi sống dồi dào tại chỗ cho bà con vùng cao. Đồng thời trong những năm đến Trung tâm sẽ định hướng cho bà con nuôi lồng nhiều loại đối tượng khác như: cá Trắm cỏ, rô phi, chép, cá lăng nha, thát lát,…nhằm đa dạng sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận