Thứ Năm, 20/05/2021, 14:00

Thành lập hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững cho doanh nghiệp thủy sản

Ngày 19/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố quyết định thành lập “Hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững của VASEP” (VASEP CERACO) để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp (DN) áp dụng hiệu quả các chứng nhận bền vững.

Trong thông cáo báo chí sáng nay (19/5), VASEP cho hay, Việt Nam là nước xuất khẩu (XK) thủy sản (TS) lớn thứ 3 trên thế giới, giá trị XK tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2000 lên 8,8 tỷ USD năm 2018.
Theo chiến lược phát triển TS Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, giá trị XK sẽ đạt 14-16 tỷ USD vào năm 2030. Trong đó, sản phẩm từ nuôi trồng TS đóng góp 60-65% và tỷ trọng này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.
Sản phẩm TS của Việt Nam đã được XK sang hơn 160 thị trường trên thế giới và đang có vị thế nhất định ở các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Australia…
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Giang Lam
Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng sản xuất và XK TS thì các thị trường nhập khẩu cũng ngày càng tăng các yêu cầu về chứng nhận để kiểm soát và thúc đẩy các hoạt động từ khai thác đến nuôi trồng TS bền vững.
Song, thực tiễn triển khai các chứng nhận không thể nào tránh khỏi những bất cập, cần có hướng dẫn và điều chỉnh phù hợp giữa thực tiễn và các yêu cầu của chứng nhận để đáp ứng xu hướng ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ.
VASEP cho biết, trong thời gian qua đã tổ chức khảo sát và tổng hợp ý kiến của các DN thành viên liên quan một số bất cập, khó khăn khi thực hiện các tiêu chuẩn của chứng nhận ASC tại một số thủ tục và chỉ tiêu. Hiệp hội cũng đang nhận được sự phối hợp tích cực của Tổ chức ASC liên quan đến các kiến nghị tổng hợp được.
“Hội đồng cố vấn về chứng nhận bền vững của VASEP” (VASEP CERACO) được thành lập để giúp việc cho Ban Chấp hành Hiệp hội trong chương trình hỗ trợ DN hội viên áp dụng tốt và thuận lợi các chứng nhận bền vững quốc tế.
Hội đồng do lãnh đạo văn phòng VASEP làm Chủ tịch với các thành viên gồm đại diện Tổng cục Thủy sản, đại diện một số Sở NN&PTNT, nhà nhập khẩu và một số DN hội viên đang thực hiện các chứng nhận bền vững.
VASEP CERACO sẽ thực hiện 4 nhiệm vụ chính, gồm: Góp ý các tiêu chuẩn và quy trình, thủ tục của các chứng nhận thủy sản. Tổng hợp khó khăn, vướng mắc của DN hội viên để trao đổi, đối thoại, đề nghị giải quyết với đơn vị sở hữu chứng nhận và các đơn vị liên quan. Phối hợp các bên hỗ trợ nâng cao năng lực DN hội viên thực hiện các chứng nhận. Quảng bá về DN, sản phẩm TS chứng nhận tại Việt Nam.
Với hội đồng này, VASEP tin tưởng sẽ hỗ trợ các DN hội viên áp dụng tốt và thuận lợi các chứng nhận bền vững quốc tế, góp phần nâng cao giá trị và vị thế của sản phẩm TS của Việt Nam trên thị trường thế giới, hướng tới đạt mục tiêu XK TS 14-16 tỷ USD năm 2030.
Nguồn: Kinh tế đô thị
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận