Thứ Ba, 16/08/2022, 16:47

Nano bạc: Giải pháp xử lý bệnh AHPND/EMS trên tôm

(Aquaculture.vn) – Sử dụng các hạt nano bạc trong thức ăn cho tôm có thể ngăn ngừa dịch bệnh do vi khuẩn hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS gây ra.

Dung dịch hạt nano bạc

AHPND/EMS được ghi nhận lần đầu tiên ở Trung Quốc năm 2009, tại Việt Nam năm 2010, ở Malaixia và Thái Lan năm 2011 và ở Mexico năm 2013. Bệnh đã gây thiệt hại nghiệm trọng cho người nuôi tôm.

Đại học Tự trị Nuevo León đã nghiên cứu ứng dụng các hạt nano bạc trong thức ăn cho tôm – nơi các hạt này được tiêu thụ và ngăn ngừa dịch bệnh APHND/EMS gây bệnh trên tôm.

“Trước đây, không có giải pháp nào được tìm ra để giải quyết vấn đề này và thiệt hại lên đến hàng triệu USD. Những gì chúng tôi đang làm là một giải pháp khả thi để kiểm soát APHND/EMS gây bệnh trên tôm”, ông Lucía Elizabeth Cruz Suárez, nhà nghiên cứu, Trường Khoa học Sinh học UANL cho biết.

“Khi tôm bệnh ăn thức ăn được thêm các hạt nano, các hạt nano trong hệ tiêu hóa có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây bệnh giúp tôm sống sót. Trong khi đó, đối với tôm bị nhiễm bệnh nếu thức ăn không có các hạt nano, tỉ lệ chết có thể xảy ra trong vòng năm ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Sau khi điều trị, các hạt nano sẽ truyền qua tôm trong vòng vài ngày”, ông Lucía Elizabeth Cruz Suárez cho biết thêm.

Mexico là quốc gia có ngành công nghiệp tôm phát triển mạnh, cả nước có 1.447 trang trại tập trung vào sản xuất, tiếp thị và phân phối tôm nuôi. Cổ tức kinh tế từ nuôi tôm đã vượt xa các loài thương mại khác như cá ngừ, hàu và cá hồi…Trong số 16 doanh nghiệp sản xuất tôm nuôi, Sinaloa dẫn đầu về sản lượng nuôi với khối lượng 50.199 tấn và giá trị gần 5 tỷ peso.

Trong nhiệm vụ chống lại vi khuẩn APHND/EMS, các nhà khoa học đã bắt đầu sử dụng rong biển có các hợp chất dinh dưỡng và hóa học có khả năng kháng khuẩn, đồng thời thử nghiệm việc sử dụng chúng trên tôm. Tuy nhiên, họ có thể tạo ra các hạt nano bằng cách kết hợp các chất chiết xuất từ ​​tảo với các kim loại như bạc và thêm chúng vào thức ăn cho tôm.

Carlos Luna Criado, một nhà nghiên cứu tại Khoa Toán học Vật lý của UANL, cho biết: “Về mặt sức khỏe, vì các hạt nano có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng cao, nên chúng có hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn, virus và nấm khác nhau, vì vậy chúng có thể được ứng dụng để làm sạch nước, thực phẩm, đồ chơi và dụng cụ”.

Mô tôm khỏe mạnh (bên trái) và tôm bị nhiễm APHND/EMS (bên phải)

Sự hợp tác giữa các khoa Khoa học Vật lý, Toán học và Khoa học Sinh học của UANL đã cho phép các nhà nghiên cứu nộp hai bằng sáng chế cho Viện Sở hữu Công nghiệp Mexico (IMPI). Bằng sáng chế đầu tiên liên quan đến, “phương pháp điều chế chất keo ổn định của các hạt nano bạc siêu mịn và các hạt Ag/AgCl đa tinh thể bằng cách sử dụng chiết xuất tảo từ chi Ulva.” Bằng sáng chế thứ hai “Việc sử dụng các hạt nano bạc thu được từ Ulva clathrate như một chất chống vi khuẩn Vibrio và thức ăn bổ sung để ngăn ngừa APHND/EMS ở tôm”.

Ngọc Anh (Lược Dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận