Thứ Sáu, 12/11/2021, 13:30

CP Việt Nam sẽ mua lên 24,9% cổ phần tại Sao Ta, PAN Group vẫn nắm trên 50%

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa – Nguồn: ST

Thương vụ chào bán cổ phần riêng lẻ đem về cho Fimex 327 tỷ đồng

Hôm nay (11/11/2021) là ngày cuối cùng của thời gian lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex – FMC) đối với phương án chào bán riêng lẻ cổ phần.

Trong tài liệu lấy ý kiến, Fimex cho biết: “Ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 những tháng vừa qua gây gián đoạn chuỗi sản xuất, nuôi tôm cũng như gây khó khăn đến hoạt động vận chuyển và xuất khẩu. Chính vì vậy, công ty cần thiết huy động vốn nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19, giúp phục hồi hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng, đáp ứng được thu cầu của các thị trường tiêu thụ tôm vẫn đang tăng trưởng ổn định“.

Fimex dự kiến chào bán 6,539 triệu cổ phiếu, tương ứng 11,11% số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho nhà đầu tư chiến lược, là CTCP Chăn nuôi CP Việt Nam. Giá bán 50.000 đồng/cp. CP Việt Nam mới trở thành cổ đông lớn tại Fimex, sở hữu 16,56% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Nếu việc chào bán được chấp thuận, CP Việt Nam dự kiến sẽ nắm 24,9% cổ phần Fimex sau chào bán. Phía Fimex huy động về 327 tỷ đồng.

Tập đoàn PAN, cổ đông lớn của Fimex nắm 41,96% cổ phiếu lưu hành trước giao dịch, dự kiến giảm tỷ lệ xuống 37,75%. Một cổ đông lớn khác, CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (Aquatex Bến Tre) nắm 13,745% cổ phần trước giao dịch, dự kiến giảm xuống 12,37%. Xin lưu ý, Aquatex Bến Tre là công ty con của Tập đoàn PAN. Như vậy sau giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn PAN và đơn vị có liên quan vẫn ở mức trên 50%.

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Fimex là 50%.

FMC là một phần của hệ sinh thái PAN, đã phát triển mạnh mẽ từ khi gia nhập tập đoàn. Phía CP Việt Nam là công ty số 1 ngành nông nghiệp và những năm gần đây đang đẩy mạnh đầu tư mảng thủy sản, đặc biệt là tôm – lĩnh vực mà FMC hiện đang là một trong những công ty lớn nhất trong ngành. Mới đây, chủ tịch Sao Ta Hồ Quốc Lực cũng đã xác nhận C.P Việt Nam là đối tác chiến lược của công ty.

Trong 9 tháng đầu năm, Fimex đạt tổng doanh thu thuần 3.755 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng 162 tỷ đồng, tương đương năm ngoái.

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận