(Aquaculture.vn) – Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Công ty AB Vista Asia PTE và Công ty TNHH Behn Meyer Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo cung cấp giải pháp cải thiện nguyên liệu thay thế trong công thức thức ăn chăn nuôi thủy sản cho các nhà máy thức ăn thuỷ sản của Việt Nam.
Tham dự hội thảo có hơn 50 khách hàng ở các bộ phận thu mua, dinh dưỡng, quản lý chất lượng, công thức chế biến… đến từ các nhà máy thức ăn thuỷ sản của Việt Nam.
Trước khi bắt đầu hội thảo, bà Marylan Rivera, SEA Director – AB Vista ASPAC chia sẻ một vài thông tin về AB Vista. Bà Marylan cho biết: AB Vista là nhà sản xuất phụ gia cho thức ăn chăn nuôi và thức ăn thuỷ sản hàng đầu thế giới, có trụ sở chính tại Anh. Tại Việt Nam, Behn Meyer Việt Nam là nhà phân phối các sản phẩm AB Vista cho ngành thuỷ sản.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ với khách hàng một số vấn đề liên quan về chế biến thức ăn thuỷ sản. Trước thực trạng nguồn nguyên liệu động vật ngày càng tăng giá, ảnh hưởng lớn đến giá thành thức ăn thủy sản, TS. Orapint Jintasataporn – trường DH Kasesart đã nêu lên một số giải pháp nâng cao hiệu quả của các nguyên liệu thay thế mới như bột côn trùng, tảo biển, các loại khô dầu thực vật,…
Trong đó, TS. Orapint cũng nhấn mạnh việc lựa chọn sử dụng nguyên liệu thực vật vẫn là tiềm năng nhất. Ngoài ra, bà cũng nêu lên hạn chế của nguyên liệu này là chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến lượng ăn, tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi. Đồng thời đưa ra các giải pháp hiệu quả và phổ biến cho việc loại bỏ các tác hại của các chất kháng dinh dưỡng là sử dụng enzyme ngoại sinh bổ sung vào thức ăn thủy sản như NSP enzyme (như xylanase) và phytase. Ngoài ra, PGS. TS Lê Thanh Hùng – Trường Đại học Nông Lâm còn cập nhật việc thử nghiệm hàng Quantum blue 10L trên con cá tra, trong đó nổi bật nhất là việc so sánh hiệu quả sử dụng 2 enzyme phytase (Quantum Blue và Finase) khi bổ sung vào thức ăn cá tra. PGS. TS Lê Thanh Hùng cho biết: Việc bổ sung hai enzyme phytase (Finase, Quantum Blue) vào thức ăn, giúp cá tra thủy phân phức hệ phytate, hấp thu thêm phospho, khoáng chất và các dưỡng chất khác.
Từ đó, enzyme phytase giúp cá tra nâng cao độ tiêu hóa dưỡng chất, thúc đẩy tăng trưởng, giảm mỡ tích lũy trong xoang bụng và giảm đào thải phospho ra môi trường nước bên ngoài. Sử dụng liều Finase EC 5L 150g/tấn thức ăn cho hiệu quả tương tự như liều Quantum Blue 10L 40g/tấn thức ăn.
Nhằm giúp khách hàng ứng dụng, sử dụng enzyme phytase và Xylanase vào thức ăn, TS. Usama Aftab – Giám đốc Kỹ Thuật AB Vista trình bày hiệu quả của việc bổ sung hai enzyme vào thức ăn thủy sản. Ông Usama Aftab cho biết: Việc sử dụng Quantum Blue và Econase bổ sung vào thức ăn giúp động vật thủy sản loại bỏ các tác hại của các chất kháng dinh dưỡng mạnh, phổ biến là phytate và xylan, đồng thời giúp vật nuôi nâng cao độ tiêu hóa dưỡng chất và tăng trưởng. Quantum Blue giảm hàm lượng phospho, đạm, inositol trong thức ăn, giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí và giúp động vật thủy sản giảm chất thải ra nguồn nước bên ngoài để góp phần vào việc bảo vệ môi trường.
Để cung cấp cho nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản những công cụ hữu ích, hiệu quả và toàn diện đi theo sản phẩm enzyme mà họ cung cấp cho thị trường như kiểm soát chất lượng nguyên liệu – thức ăn thành phẩm (Feed Quality Service, Ingot) và kiểm soát hoạt lực enzyme trong thức ăn (Engineering service, Lab service), chuyên gia Sanami Tatekura chia sẻ về dịch vụ NIR của AB VISTA.
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
Nguyễn Tiến