Thứ Năm, 29/04/2021, 21:08

USDA: Giá ngô, đậu tương sẽ tiếp tục tăng

[Aquaculture Việt Nam] – Giá ngô trong tương lai áp dụng cho vụ tới đã được định giá bán ở mức 4,95 USD/ bushel, và đậu tương có giá 12,51 USD/bushel. Cả hai mặt hàng này có thể tăng giá hơn nữa khi mùa vụ tiếp tục diễn ra, Nathan Thompson (nhà Kinh tế Nông nghiệp của Đại học Purdue) cho biết.

Theo tờ FeedStrategy, thời gian tới các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với một năm giá ngô và giá đậu tương tiếp tục tăng cao hơn nữa khi ước tính trồng 2 loại ngũ cốc này từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thấp hơn so với dự kiến.

Jim Mintert, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại tại Đại học Purdue cho biết, nông dân có kế hoạch trồng 91,1 triệu mẫu ngô vào màu xuân này, tăng chưa đến 1%, và 87,6 triệu mẫu đậu nành. Mintert cũng chia sẻ, hiện không có khả năng tăng lượng dự trữ đối với một trong hai mặt hàng này tại Mỹ, do đó không có khả năng đẩy được giá xuống khi vụ thu hoạch năm 2021 bắt đầu đi vào hoạt động.

Việc nhập khẩu số lượng lớn của Trung Quốc là nguyên nhân đẩy giá nguyên liệu ngô và đậu tương lên nhanh vào mùa thu năm 2020, và phần nào đã chậm lại thời gian gần đây. Tuy nhiên, tốc độ của hoạt động thương mại diễn ra chậm hơn đã khiến giá đậu tương giảm nhẹ xuống còn 14,03 USD/ bushel vào ngày 9/4. Trong khi đó, tiêu thụ và xuất khẩu ngô tiếp tục leo cao, khiến USDA tiếp tục cắt giảm dự trữ ngô và đẩy giá thành lên5,08 USD/ bushel.

Ngoài ước tính thu hẹp diện tích trồng, Mintert bày tỏ lo ngại về tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại Westerm, Hoa Kỳ. Việc này đã bắt đầu ảnh hưởng đến một số khu vực có kế hoạch mở rộng diện tích trồng trong năm nay, đặc biệt là Dakotas.

Dịch ASF vừa rồi khiến Trung Quốc đang tập trung thu mua một lượng lớn ngũ cốc phục vụ cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy mạnh tái đàn. Xét về lâu dài, đây có thể coi là tín hiệu tốt cho ngành nông nghiệp Hoa Kỳ, khi đàn lợn tại Trung Quốc được phục hồi kéo theo xuất khẩu ngô, đậu tương của Mỹ cũng sẽ tăng cao và ổn định.

Phạm Huệ

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận