Thứ Hai, 5/06/2023, 8:00

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Một hộ dân bán tôm cho thương lái với giá bị trừ 3.000 đồng/kg do bị cho rằng tôm có chứa chất bảo quản.

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá tôm vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Một hộ dân bán tôm cho thương lái với giá bị trừ 3.000 đồng/kg do bị cho rằng tôm có chứa chất bảo quản.
Một hộ dân bán tôm cho thương lái với giá bị trừ 3.000 đồng/kg do bị cho rằng tôm có chứa chất bảo quản. Ảnh: Tép Bạc

Theo ông Phạm Văn Chu (ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông), đến lần thứ 3 lấy tôm mẫu xét nghiệm thì phía thương lái thông báo tôm của ông có sử dụng thức ăn chứa chất bảo quản với hàm lượng cao. Tuy nhiên, thương lái chỉ thông báo miệng chứ không đưa ra bất kỳ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng chứng minh trong tôm có chất bảo quản.

Không chỉ riêng ông Chu, tình trạng này đang xảy ra tại nhiều hộ nuôi trong xã và tại huyện Đông Hải. Theo đó, các thương lái chỉ mua tôm nếu hộ nuôi đồng ý giảm giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Các hộ nuôi tôm trên địa bàn xã cũng đã liên hệ với phía công ty bán thức ăn thì được cam kết hàm lượng chất bảo quản rất thấp theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Trước việc bị ép giá, người nuôi tôm xã Vĩnh Trạch Đông rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh tình trạng thương lái đưa ra kết luận không có căn cứ pháp lý, với ý đồ lợi dụng những người nuôi không am hiểu về quy trình xét nghiệm tôm để mua tôm với giá thấp.

H.T

Nguồn: Báo Bạc Liêu