Thứ Bảy, 19/08/2023, 16:00

Giữa tháng 8 giá tôm vẫn thấp

Một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt. Ảnh: Tép Bạc

Ngày 16/8/2023, thông tin từ một số nhà máy chế biến tôm xuất khẩu cho biết giá mua nguyên liệu vẫn ở mức thấp của tuần trước, thậm chí đôi nơi còn có xu hướng giảm. Tuy nhiên, bên cạnh thì một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt.

Giữa tháng 8 giá tôm vẫn thấp
Một số kích cỡ tôm lại có dấu hiệu tăng đưa đến sự phấn khởi dè dặt. Ảnh: Tép Bạc

Giá tôm nguyên liệu khảo sát tại ao nuôi ở một số địa phương là Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh. Tôm sú loại lớn với 20 con/kg có giá 180.000 – 190.000 đồng/kg, giảm so với tuần trước là 190.000 -205.000 đồng/kg. Tôm thẻ loại trung bình với 100 con/kg có giá 77.000 – 81.000 đồng/kg, giảm so với tuần trước là 81.000 – 85.000 đồng/kg.

Bên cạnh, tôm thẻ ở một số ao tại tỉnh Bạc Liêu được mua giá có nhích lên. Chẳng hạn, loại 30 con/kg được mua 147.000 đồng/kg, loại 40 con/kg được mua 118.000 đồng/kg, loại 50 con/kg được mua 106.000 đồng/kg. Giá này đã tăng 3.000 – 7.000 đồng/kg so với tuần trước.

Tuy nhiên, nhìn chung tôm vẫn trong tình trạng rớt giá nên ở tỉnh Bạc Liêu, địa phương đang phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước, nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng để chờ hoặc đã “treo ao”. Nỗi buồn bao trùm thêm các ao nuôi tôm khi ở các vùng trồng lúa thì giá bán đang tăng cao hàng ngày.

Nhiều cơ sở nuôi tôm công nghệ cao vẫn nỗ lực vượt khó. Ảnh: Tép Bạc
Nhiều cơ sở nuôi tôm công nghệ cao vẫn nỗ lực vượt khó. Ảnh: Tép Bạc

Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp Thành Công Mới ở ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình, Bạc Liêu) với hơn 30 thành viên, trước đây khá giả nhưng hiện nay, nhiều người lâm cảnh thua lỗ, đã phải tìm việc khác để sinh sống. Tổ trưởng Nguyễn Văn Lập buồn bã cho hay: “Đã có hơn 10 người nghỉ nuôi tôm, có người bán đất để trả nợ, có người thì đi xa làm thuê. Nếu giá tôm thấp như hiện nay còn kéo dài thì sẽ có thêm nhiều hộ hết vốn để tiếp tục nuôi tôm, Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp Thành Công Mới đang đứng trước nhiều nguy cơ”.

Có lẽ giá tôm một số kích cỡ đã lai rai tăng ở vài nơi dù chưa đủ để chuyển thị trường tôm nguyên liệu sang màu tươi sáng nhưng cũng hé mở hy vọng. Một số chuyên gia phân tích, các nhà nhập khẩu đã giảm tồn kho khá nhiều và các lễ hội theo truyền thống cuối năm sắp mở ra sẽ tăng sản lượng nhập khẩu ở các thị trường và giá tôm nguyên liệu cũng sẽ tăng.

Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe chia sẻ: “Xuất khẩu tôm cả năm 2023 chắc khó đạt như kỳ vọng mà chỉ đạt khoảng 3,5 – 4 tỷ USD. Kết quả đó ít nhiều mở ra hy vọng cải thiện giá tôm trong những tháng cuối năm, để người nuôi tôm bớt khó khăn, lại có niềm tin trong vụ nuôi mới”.

Về phía quản lý nhà nước, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho hay: “Tình hình giá cả là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành tôm tổ chức lại sản xuất, tổ chức liên kết chặt chẽ hơn giữa người nuôi và các doanh nghiệp chế biến để tạo ra sản phẩm cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo người nuôi tôm cần nuôi thưa, rải vụ theo kích cỡ đặt hàng của nhà máy. Các hộ nuôi tôm cần tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới để hỗ trợ nhau, tăng thêm sức mạnh đứng vững trên thị trường dù có những biến động”.

Sáu Nghệ
Nguồn: tepbac.com