Thứ Hai, 31/07/2023, 16:00

Giá thức ăn giảm giúp nông dân đẩy mạnh thả nuôi cá tra

Qua 6 tháng, tổng diện tích cá tra thả nuôi cả nước đạt hơn 3.200ha.

Sau thời gian giữ ở mức cao, giá thức ăn cá tra đã giảm, qua đó giúp nông dân đẩy mạnh thả nuôi so với thời điểm đầu năm nay.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam ( VASEP), qua 6 tháng, tổng diện tích cá tra thả nuôi cả nước đạt hơn 3.200ha, với sản lượng 859.000 tấn, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính, giá thức ăn cá tra chiếm từ 50% – 70% giá thành sản xuất. Với mức giá từ 12.800 – 13.000 đồng/kg như hiện nay, giá thức ăn cá tra đã giảm từ 600 – 1.000 đồng/kg, giá giảm chủ yếu là do người nuôi giảm diện tích nuôi thủy sản.

Giá thức ăn giảm giúp nông dân đẩy mạnh thả nuôi cá tra
Qua 6 tháng, tổng diện tích cá tra thả nuôi cả nước đạt hơn 3.200ha.

Theo ông Nhữ Văn Cẩn, Phó cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, để ngành cá tra phát triển bền vững, cần có thêm cơ chế chính sách và thay đổi mang tính đột phá, từ khâu nuôi trồng, chế biến tới xuất khẩu. Bà con cần liên kết với các nhà máy sản xuất thức ăn, DN chế biến, ngân hàng để tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp, nguồn thức ăn giá thấp và được bao tiêu sản phẩm.

“Cần tăng cường hợp tác giữa các cơ sở vừa và nhỏ, thành những vùng sản xuất quy mô sản lượng lớn, để làm đầu mối liên kết với các DN bao tiêu đầu ra, để hình thành chuỗi giá trị hoàn chỉnh. Qua đó có thể giảm bớt các khâu trung gian giảm giá thành sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh”, ông Cẩn khuyến cáo.

Cũng theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sắp tới nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ lễ hội của các nước sẽ tăng mạnh, trong khi lượng cá tra tồn kho ở nhiều nước đang giảm dần, dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản thời gian tới sẽ khởi sắc hơn.

Minh Long

Nguồn: Báo Điện tử VOV

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận