Thứ Hai, 26/06/2023, 8:00

Giá ngao thương phẩm giảm sâu, đầu ra khó

Giá ngao tại Trà Vinh giảm một nửa so với đầu năm. Ảnh: Hồ Thảo.

Hơn một tháng qua, giá ngao thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh chỉ còn khoảng 16 nghìn đồng/kg, giảm một nửa so với đầu năm 2023.

Giá ngao thương phẩm giảm sâu, đầu ra khó
Giá ngao tại Trà Vinh giảm một nửa so với đầu năm. Ảnh: Hồ Thảo.

Ông Phạm Văn Trường, Giám đốc Hợp tác xã nuôi ngao Tiến Thành, đã chia sẻ về tình hình khó khăn mà hợp tác xã đang gặp phải. Dự kiến năng suất thu hoạch ngao thương phẩm của hợp tác xã là khoảng 300 tấn trong năm nay. Tuy nhiên, giá ngao giảm quá thấp, khiến hợp tác xã không đạt được lợi nhuận mong đợi.

Các hợp tác xã nuôi ngao tại Trà Vinh đã thực hiện quy hoạch vùng nuôi và áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi ngao sạch, cũng như tìm kiếm doanh nghiệp để mua sản phẩm. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra vẫn là một thách thức lớn đối với họ.

Ông Huỳnh Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thành nói giá ngao thương phẩm vẫn đạt mức 30 – 32 nghìn đồng/kg trong vụ thu hoạch ngao nuôi vào tháng 4. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, khi ngao đạt kích cỡ đồng đều, giá bắt đầu giảm và không có thương lái nào muốn mua ngao thương phẩm hiện nay.

Hợp tác xã Nông nghiệp Long Thành đã nhận được chứng nhận tiêu chuẩn ASC CERTIFICATE cho sản phẩm ngao nuôi vào tháng 3/2023. Điều này đã xác nhận rằng việc nuôi ngao được thực hiện có trách nhiệm, bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mặc dù vậy, việc không có thị trường xuất khẩu đã gây khó khăn cho hợp tác xã trong việc tiếp thị và xuất khẩu sản phẩm ngao.

Hiện có tổng cộng 7 hợp tác xã nuôi ngao tại tỉnh Trà Vinh, với hơn 2.000 xã viên và diện tích đất bãi bồi trên biển khoảng 3.500ha. Trong đó, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, có 2 hợp tác xã là Tiến Thành và Long Thành, với diện tích bãi nuôi hơn 280ha. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn 140ha đang được khai thác và sản lượng ngao thu hoạch mỗi năm khoảng 850 tấn.

Mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh là phát triển nghề nuôi ngao hiệu quả và bền vững thông qua việc quy hoạch vùng nuôi, sử dụng quy trình kỹ thuật nuôi ngao sạch và xây dựng thương hiệu. Điều này được coi là cách kết nối với các doanh nghiệp mua sản phẩm và thúc đẩy phát triển ngành nuôi ngao trong tương lai.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam