Thứ Tư, 13/09/2023, 8:00

Dự kiến thành lập Hội đồng Tôm toàn cầu vào năm 2024

(Aquaculture.vn) Tổ chức này được thành lập với mục tiêu hướng tới nhà sản xuất nhằm thúc đẩy tăng trường tiêu thụ tôm trên toàn thế giới thông qua việc cung cấp những thông tin có ý nghĩa trong ngành.

Dự kiến Hội đồng Tôm toàn cầu sẽ trực thuộc Viện Thủy sản Quốc gia (NFI), Hoa Kỳ
Dự kiến Hội đồng Tôm toàn cầu sẽ trực thuộc Viện Thủy sản Quốc gia (NFI), Hoa Kỳ

Tại phiên họp diễn ra bên lề sự kiện Diễn đàn Tôm toàn cầu tại Utrecht, Hà Lan vào tháng 9/2023, hơn 20 nhà sản xuất tôm từ ​​một số quốc gia bao gồm Ecuador, Mexico, Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia đã tham gia thảo luận về việc thành lập Hội đồng Tôm toàn cầu. Đã có sự nhất trí rộng rãi về nhu cầu thành lập một cơ quan toàn cầu để thúc đẩy tiêu thụ tôm trên các thị trường quốc tế nhằm mang lại lợi ích cho toàn ngành. Các bên cũng đồng thuận rằng tổ chức này cần phải được định hướng bởi nhà sản xuất và hội đồng này phải lan tỏa sức ảnh hưởng toàn cầu. Dự kiến, Hội đồng Tôm toàn cầu sẽ trực thuộc Viện Thủy sản Quốc gia (NFI), Hoa Kỳ.

Phát biểu tại phiên họp, David Castro, Giám đốc điều hành của Manta Bay, cho biết “Hội đồng Tôm toàn cầu là một sáng kiến ​​nhằm mục đích hài hòa lợi ích của những người tham gia trong ngành hàng quan trọng này thông qua tầm nhìn mang tính hệ thống. Một trong những mối quan tâm này là giới thiệu cho người tiêu dùng toàn cầu những lợi ích của việc tiêu thụ các nguồn protein được sản xuất bền vững tốt nhất, chẳng hạn như tôm. Tôm là loại protein có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, dễ tiếp cận, dễ chế biến, có lượng khí thải carbon thấp trong sản xuất và sử dụng lượng nước ngọt tối thiểu”.

Tất cả những người tham gia đều có cơ hội tranh luận về đề xuất này. Cuộc họp cũng đưa ra những đề xuất cho lộ trình tiếp theo, trong đó bao gồm công việc chi tiết hơn nữa về cơ cấu bộ máy tổ chức và nhu cầu hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất.

Cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức trước khi kết thúc năm 2023, với mục tiêu thành lập Hội đồng Tôm toàn cầu vào năm 2024.

Tố Uyên