Thứ Ba, 23/11/2021, 13:49

Cá thịt trắng, cá tra vào Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn

Theo thống kê mới nhất của ITC, tính đến hết tháng 7/2021, Trung Quốc đã NK gần 410 nghìn tấn cá thịt trắng giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, suốt từ đầu năm tới nay, chính sách nâng hàng rào thương mại của nước này đã phát huy hiệu lực. Do đó, không chỉ sản phẩm cá minh thái, cá tuyết của Nga, cá hồi, cá thịt trắng từ Nauy mà cả sản phẩm cá tra từ Việt Nam cũng bị áp nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ với lý do ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Tính đến hết tháng 7/2021, giá trị NK cá thịt trắng của Trung Quốc từ Nga giảm 43,7%; NK từ Việt Nam cũng giảm 18,5% và NK từ Nauy cũng giảm 24,2%. Như vậy, NK cá thịt trắng của Trung Quốc từ ba nguồn cung lớn của Trung Quốc đều bị sụt giảm mạnh trong hơn nửa đầu năm nay và dự báo còn tiếp tục giảm cho tới cuối năm.

Mới nhất, từ ngày 8/11/2021, Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động tất cả công ty chuỗi cung ứng thực phẩm, thủy sản đông lạnh tại thành phố Đại Liên – nơi chiếm 40% lượng thủy sản đông lạnh NK vào Trung Quốc vì lý do Covid-19. Điều này có thể dẫn tới hoạt động XNK trong thời gian tới tiếp tục bị ảnh hưởng và sụt giảm.

Cá cod, cá Alaska pollack, cá haddock và cá tra đông lạnh vẫn là nhóm sản phẩm NK chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu NK sản phẩm cá thịt trắng của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay. Nga và Việt Nam là hai thị trường nguồn cung lớn nhất cá thịt trắng cho Trung Quốc cho tới thời điểm này.

Tính đến nửa đầu tháng 10/2021, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc – Hồng Kông cũng giảm 24,7%, đạt 290,7 triệu USD. Mặc dù sụt giảm về giá trị NK so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cho tới nay Trung Quốc – Hồng Kông vẫn đang là thị trường XK hàng đầu của nhiều DN cá tra Việt Nam. Với tình hình kiểm soát gắt gao thực phẩm, thủy sản NK như hiện tại thì dự báo chắc chắn từ nay tới cuối năm NK cá thịt trắng của Trung Quốc, trong đó có cá tra sẽ còn giảm tới hai con số so với năm ngoái.

 

Tạ Hà (VASEP)

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận