Thứ Hai, 24/07/2023, 11:00

Thu nhập trăm triệu đồng từ mô hình nuôi ốc

Nuôi ốc nhồi là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau nhiều lần thất bại trong những dự án nông nghiệp, nắm bắt nhu cầu thị trường, anh Hà Văn Tâm ở thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) đã lựa chọn nuôi ốc nhồi làm hướng kinh doanh và đã thu được thành công.

Nhận thấy nguồn ốc nhồi ngày càng khan hiếm, trong khi thị trường có nhu cầu tiêu thụ lớn, anh Hà Văn Tâm đã chủ động học hỏi kỹ thuật để phát triển mô hình này.

Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc xử lý nguồn nước chưa tốt dẫn đến ốc chết và phát triển kém. Tuy vậy anh Tâm vẫn kiên trì học hỏi thêm kỹ thuật… Cuối cùng thì thành công cũng đến. Sau nhiều năm “làm bạn” với ốc nhồi, đến nay diện tích nuôi ốc của gia đình anh đã đạt 3.000m2 với 2 mô hình tại 2 nơi khác nhau, cho sản lượng ốc trên 5 tấn/năm.

Nuôi ốc nhồi là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nuôi ốc nhồi là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để đảm bảo cho ốc phát triển tốt, không gặp các bệnh như mòn vỏ, sưng vòi, bệnh đường ruột…, anh Tâm cho biết: “Lượng nước nuôi ốc bảo đảm vừa đủ, hằng tháng phải thay nước cho ao nuôi, làm sạch bèo, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao; chú ý đến nguồn thức ăn, không để thừa làm ô nhiễm môi trường sống của ốc.

Nuôi ốc con thương phẩm phải chú ý chăm cẩn thận hơn. Ốc con, ốc bố mẹ ăn các loại thực vật thân mềm, quả bầu bí, mướp, lá môn, lá mì… thái nhỏ. Mỗi ngày cho ăn một lần vào chiều tối. Nhờ vậy, ốc mới phát triển tốt và có lãi”.

Ngoài việc đầu tư ao nuôi và mua giống ban đầu, nuôi ốc không tốn nhiều chi phí vì nguồn thức ăn chủ yếu là bèo nên người nuôi có thể tự cung cấp được. Mô hình này cũng không đòi hỏi nhiều công lao động, mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn một lần khi thấy lượng thức ăn đã hết. So với những loài vật nuôi khác thì ốc nhồi dễ chăm sóc và cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Ban đầu anh Tâm nhập trứng ốc với giá từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg, ấp trứng thành ốc con rồi mới đem ra ngoài ruộng để nuôi thành ốc thương phẩm. Thời gian nuôi từ 4 đến 5 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi một vạn ốc giống sẽ cho thu từ 2 – 3 tạ ốc thành phẩm. Giống ốc lác Thái Lan giá bán ra đạt 100.000 đồng/kg với kích cỡ từ 3 đến 10 con/kg, còn với ốc nhồi đạt 90.000 đồng/kg với kích cỡ 30-40 con/kg.

Do đặc thù về thời tiết nên ốc chỉ được nuôi từ tháng 3 đến tháng 9 là được thu hoạch. Với giá thành cao, đem lại lợi nhuận lớn, anh Tâm đã xây dựng mô hình hợp tác với các người dân các huyện như Chợ Đồn, Ngân Sơn, Ba Bể… Hiện mô hình này có gần 700 thành viên hợp tác mua con giống về nuôi, anh Tâm nhận bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ bà con tận tình về kỹ thuật để cho hiệu quả cao nhất.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm và cung cấp ốc giống đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho những chân ruộng thụt, dễ nuôi, phù hợp với đồng đất của nhiều địa phương. Mô hình kinh tế của anh Hà Văn Tâm rất phù hợp để người dân tham khảo, áp dụng./.

Đình Hợi

Nguồn: Báo Bắc Kạn