Thứ Hai, 17/04/2023, 11:00

Stress trong nuôi trồng thuỷ sản

Biến đổi thời tiết, vận chuyển, mật độ thả giống, tác nhân gây bệnh… là những yếu tố gây strees cho động vật thủy sản

(Aquaculture.vn) Trong nuôi trồng thuỷ sản, stress là hiện tượng thường gặp, vì vậy người nuôi cần biết những giải pháp giảm thiểu stress giúp hạn chế thiệt hại và nâng cao năng suất.

Biến đổi thời tiết, vận chuyển, mật độ thả giống, tác nhân gây bệnh… là những yếu tố gây stress trong nuôi trồng thủy sản
Biến đổi thời tiết, vận chuyển, mật độ thả giống, tác nhân gây bệnh… là những yếu tố gây stress cho động vật thủy sản (Ảnh: Phạm Hạnh)

Có rất nhiều yếu tố gây stress cho động vật thuỷ sản như biến đổi thời tiết, nhiệt độ, độ mặn, ánh sáng, oxy hoà tan, pH, chất lượng nước ô nhiễm, chất thải hữu cơ, hàm lượng kim loại nặng trong ao… hoặc do mật độ thả giống, các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng). Bên cạnh đó, một số hoạt động như vận chuyển, phân loại và thả giống cũng có thể gây stress cho vật nuôi.

Một số cách để xác định stress đó là dựa vào các chỉ số như catecholamine, hormone steroid hoặc tế bào máu. Hoặc dựa vào hành vi của động vật như hoạt động bơi lội, giảm ăn, chậm phát triển, màu sắc cơ thể thay đổi bất thường, nghiêm trọng hơn có thể gây chết.

Ảnh hưởng của stress đối với động vật thuỷ sản

  • Sinh hoá: Giảm trao đổi chất; thay đổi các enzyme chống oxy hoá; thay đổi các protein sốc nhiệt (HSP); sản sinh ROS/RNS; làm chết tế bào và gây ra các thay đổi về mô.
  • Sinh lý: gây mất cân bằng: hormone, nội mô, hấp phụ khoáng và hệ thống phòng thủ oxy hoá; suy giảm miễn dịch; rối loạn hô hấp; mất cân bằng đàn hồi vật lý.
  • Giảm ăn, tăng trưởng chậm, giảm sức đề kháng, rối loạn sinh sản, nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh.

Giải pháp giảm thiểu stress

  • Quản lý chất lượng nước, thường xuyên theo dõi các thông số môi trường nước để kịp thời xử lý.
  • Kiểm soát mật độ thả nuôi hợp lý, thả đúng thời điểm.
  • Lựa chọn hình thức và thời điểm vận chuyển và thả giống hợp lý, tránh gây stress cho vật nuôi.
  • Sử dụng kháng sinh, hoá chất đúng cách.
  • Bổ sung chế độ ăn: vitamin C,E, tryptophan, chất kích thích miễn dịch, prebiotic và khoáng chất.

Thu Hiền (Tổng hợp)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận