Thứ Năm, 10/11/2022, 11:50

Phấn khởi vụ tôm càng xanh

Hiện nay nông dân huyện U Minh đang bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh. Vụ tôm năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi và kinh nghiệm trong sản xuất nên hầu hết diện tích thả nuôi đều đạt năng suất khá, bà con rất phấn khởi.

Nhận thấy thời tiết thuận lợi nên ngay từ những ngày đầu tháng 3, anh Phạm Hoàng Thông, Ấp 9, xã Khánh Thuận, cải tạo đất, đến khoảng giữa tháng 4 thả nuôi tôm càng xanh. Với diện tích 0,8 ha, anh Thông thả nuôi 20.000 con tôm giống. Nhờ gia đình chịu khó chăm sóc, tôm lớn nhanh, đạt đầu con.

Anh Thông chia sẻ: “Những năm qua, nhờ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa mà kinh tế gia đình ổn định hơn trước. Vụ mùa này tôi vừa thu hoạch được 310 kg, giá bán 95.000 đồng/kg, thu nhập được gần 30 triệu đồng. Hiện trong vuông còn lại một ít, tôi tiếp tục chăm sóc để thu hoạch bán Tết”.

Thu hoạch tôm càng xanh tại hộ anh Phạm Hoàng Thông

Vụ mùa năm nay gia đình anh Trần Chí Linh, Ấp 9, xã Khánh Thuận, thả nuôi 30.000 con giống trên diện tích 1,5 ha. Nhờ thời tiết thuận lợi, cũng như chủ động bổ sung thức ăn đầy đủ nên tôm lớn nhanh, chỉ hơn 5 tháng nuôi đã đạt trọng lượng thu hoạch. Anh Linh cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, mưa sớm và lượng nước tương đối lớn nên việc thả tôm càng của tôi và bà con nơi đây rất thuận lợi. Tôi vừa thu hoạch xong vụ tôm càng được 32 triệu đồng, tiếp tục cải tạo đất để thả nuôi các loại thuỷ sản khác như tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng và cua để thu hoạch vào dịp Tết”.

Năm nay bà con nông dân xã Khánh Thuận thả nuôi được hơn 1.445 ha tôm càng xanh, trong đó Ấp 9 có hơn 500 ha, còn lại ở Ấp 10 và 11. Ðến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 400 ha, tập trung nhiều ở Ấp 9, năng suất đạt khá cao. Ông Hồ Tương Lai, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết: “Vụ tôm càng năm nay của bà con hiệu quả khá cao, có hộ thu hoạch từ 300 kg, có hộ 400-500 kg, có hộ gần 1 tấn. Không chỉ trúng tôm, mà vụ lúa cũng đang phát triển khá tốt, hứa hẹn sẽ cho bà con một vụ mùa bội thu”.

Ở xã Nguyễn Phích, những ngày qua nông dân cũng bắt đầu thu hoạch tôm càng xanh. Hộ ông Nguyễn Văn Út, Ấp 6, thả nuôi 35.000 con giống vào đầu tháng 4, sau 6 tháng nuôi thu hoạch được gần 400 kg. ”Năm nay tôi thu hoạch tôm sớm hơn năm trước gần 1 tháng, đây là thời điểm người dân mới bắt đầu thu hoạch nên không sợ bị thương lái ép giá, tôm rất dễ bán”, ông Út cho hay.

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh, cho biết, hàng năm đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất, nên những năm qua mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa của người dân đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích./.

 

Trọng Nguyễn- Trần Thể

Báo Cà Mau

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận