Thứ Hai, 19/12/2022, 16:02

Toàn cảnh ngành sản xuất thức ăn cho tôm tại Việt Nam

Xu hướng thống nhất chuỗi giá trị sản xuất dưới sự tác động của các tập đoàn đa quốc gia trong ngành sản xuất thức ăn cho tôm. 

*Nguồn: The global shrimp feed manufacturing landscape

(Aquaculture.vn) – Thông cáo báo chí này sẽ cung cấp thông tin khái quát về bối cảnh sản xuất thức ăn cho tôm ở Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, những nơi được định hình bởi các tập đoàn lớn; cũng như tổng quan về các công ty đa quốc gia quan trọng nhất với việc thúc đẩy sự thống nhất trong ngành.

Hiện tại, chuỗi giá trị sản xuất của ngành tôm đang rất phân mảnh và thiếu sự thống nhất trên toàn chuỗi. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Ecuador và Việt Nam, ngành sản xuất thức ăn cho tôm đang theo xu hướng thống nhất và dự kiến vẫn duy trì tốc độ nhanh chóng trong vài năm tới. Các quốc gia khác cũng có xu hướng theo định hướng tương tự. Khi sự hợp nhất ngày càng chặt chẽ, một số các công ty toàn cầu và công ty lớn trong các khu vực từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á đang dần củng cố vị thế trên toàn bộ ngành. Cùng với sự phát triển đó, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy sự đổi mới và hỗ trợ người nuôi tôm đạt vụ mùa thành công cũng tăng lên.

Thông cáo báo chí này sẽ cung cấp thông tin khái quát về bối cảnh sản xuất thức ăn cho tôm ở Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, những nơi được định hình bởi các tập đoàn lớn; cũng như tổng quan về các công ty đa quốc gia quan trọng nhất với việc thúc đẩy sự thống nhất trong ngành. Đây không phải là phân tích chuyên sâu về ngành sản xuất thức ăn cho tôm, mà còn là góc nhìn phổ quát và súc tích về tình hình cùng những nhân tố chính xoay quanh nó.

Thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm chính ở Việt Nam

Cũng giống như ở Ecuador, lĩnh vực thức ăn cho tôm của Việt Nam phần lớn đã bị các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại châu Á chi phối, điển hình như CP Việt Nam (CP Foods, Thái Lan), Grobest Việt Nam (Đài Loan), Sheng Long Biotech, Uni-President (Đài Loan) và Evergreen (Trung Quốc). Bên cạnh đó, các công ty châu Âu và Mỹ bao gồm Skretting, Cargill, De Heus và BioMar cũng đầu tư vào Việt Nam. Điều thú vị là mặc dù một số công ty cũng đã đầu tư vào mảng chăn nuôi và chế biến của ngành, tương tự tại Ecuador, mức độ hội nhập của các công ty thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam tương đối hạn chế – nhất là khi so với các doanh nghiệp ở Ấn Độ.

Grobest Việt Nam

Về Grobest:

Kể từ thời điểm thành lập vào năm 1974 tại Đài Loan, Grobest luôn duy trì vị thế dẫn đầu trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất kháng sinh nhằm hướng đến nuôi trồng bền vững và thân thiện với môi trường.

Các thành công tiếp nối đã dẫn dắt công ty phát triển thành một doanh nghiệp với quy mô trên 3.500 nhân viên, cùng hệ thống văn phòng và cơ sở sản xuất nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Malaysia. Năm 2018, quỹ đầu tư toàn cầu Permira đã đầu tư vào Grobest, tạo thêm động lực tăng trưởng cho công ty. Grobest với nền tảng vững chắc từ châu Á, nay sẵn sàng vươn xa ra toàn thế giới.