Thứ Năm, 1/12/2022, 13:50

Nuôi tôm trong ao tròn nổi – Cách làm mới, hiệu quả cao

Hai năm gần đây, người nông dân vùng đất mặn lợ Kim Sơn đã mạnh dạn áp dụng phương pháp mới, đó là nuôi tôm thẻ trong ao tròn nổi, mang lại hiệu quả vượt trội. Con tôm thẻ nuôi trong ao nổi dạng tròn không những ít dịch bệnh mà còn rất khỏe mạnh, tỷ lệ sống và mật độ nuôi thả cao. Đây là một trong những phương pháp tiên tiến đang được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng thành công.

Cung cấp thức ăn cho tôm

Theo sự giới thiệu của cán bộ Trạm Thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh, chúng tôi tìm đến mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao tròn nổi của anh Nguyễn Quý Nghĩa (xã Kim Đông), là một trong những hộ đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Không giống như cách làm thông thường trước đây, những ao đất hình vuông, hình chữ nhật đã được thay bằng ao hình tròn nổi trên mặt đất.

Anh Nghĩa cho biết: Cũng giống như bao hộ dân khác, trước đây anh chủ yếu nuôi tôm theo hình thức quảng canh hoặc bán thâm canh. Khi đó, người nuôi gặp khó khăn trong việc quản lý diễn biến môi trường trong ao nuôi, tôm dễ nhiễm bệnh, dễ bị tác động bởi các yếu tố thời tiết và tỷ lệ sống của tôm thấp.

Qua tìm hiểu, anh biết đến mô hình nuôi tôm trong ao tròn nổi với nhiều ưu điểm như: kiểm soát được lượng thức ăn thừa và phân tôm; môi trường đảm bảo; tỷ lệ sống và mật độ nuôi cao; bể nuôi được đặt nổi hoàn toàn trên mặt đất, phủ bạt nên hạn chế mầm bệnh từ đất xâm lấn vào. Mặt khác, diện tích bể nhỏ nên tiện lợi cho người nuôi trong khâu chăm sóc, quản lý nguồn nước.

Với những ưu điểm đó, năm 2019 anh Nghĩa đã mạnh dạn đầu tư 4 ao tròn nổi, chi phí từ 15-20 triệu đồng/ao. Diện tích mỗi ao chừng 130 m2, chiều cao 1,2m, xung quanh được dựng bằng khung sắt kiên cố, trong lót bạt. Đặc biệt đáy được thiết kế có độ dốc, dạng hình phễu để thu gom thức ăn thừa và phân tôm.

Sau 2 năm với 4 vụ tôm thẻ, hiệu quả mang lại từ mô hình mới rất khả quan. Mỗi vụ anh thu về trên 7 tạ tôm, cao hơn so với nuôi trong ao đất cùng diện tích khoảng 60- 70%. Như vậy, mỗi năm xuất bán ra thị trường trên 3 tấn tôm thương phẩm, sau khi trừ chi phí có lãi từ 250-300 triệu đồng.

“Chi phí đầu tư ao nuôi không quá cao, tùy từng hộ nuôi, có người chọn chất liệu là sắt, thép, có người chỉ cần làm bằng gỗ, thân cây tre. Diện tích nuôi thực tế được thu hẹp đáng kể so với trước kia, mật độ con giống tăng lên, công chăm sóc giảm, năng suất cao và trên hết là chất lượng thành phẩm vượt trội của con tôm nên sản xuất ra đến đâu thương lái đến tận nơi thu mua hết đến đó” – anh Nghĩa phấn khởi chia sẻ.

Theo ông Phạm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh, nuôi tôm trong ao tròn nổi là một trong những mô hình nuôi thủy sản được đánh giá tiên tiến nhất hiện nay. Dù rất mới mẻ nhưng hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương thức thông thường. Nếu như ao nuôi hình chữ nhật truyền thống có nhược điểm là các góc chết, nơi dòng chảy của nước bị cản trở tạo điều kiện cho chất thải tích tụ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến con nuôi. Thì phương pháp này dựa vào lực ly tâm để đẩy và thu gom thức ăn thừa, phân tôm vào giữa ao, giúp người nuôi loại bỏ chất thải rất hiệu quả. Ao có hình tròn nên khi vận hành quạt nước sẽ tạo dòng chảy xoáy hướng tâm mạnh, chất thải được gom vào rốn ao, rất thuận tiện cho việc làm sạch các chất bẩn, hạn chế việc gây ô nhiễm ao nuôi.

Bên cạnh đó, diện tích nuôi ít dẫn đến chi phí đầu tư thiết bị như quạt nước, hệ thống đường ống dẫn… và công chăm sóc cũng thấp hơn nuôi bình thường. Ngoài ra, do nằm nổi trên mặt đất nên không bị ô nhiễm bởi hóa chất có hại hoặc mầm bệnh tích tụ trong đất ngấm ngược vào bể.

Như vậy, áp dụng cách này sẽ giảm đáng kể quy mô diện tích, dễ kiểm soát môi trường nước và dịch bệnh, tăng vượt trội mật độ thả nuôi. Nếu như ao nuôi bình thường chỉ đạt từ 80-150 con/m2, phương pháp mới có thể đạt mật độ từ 200-500 con/m2, thậm chí là lên đến 1.000 con/m2. Tỷ lệ sống của tôm đạt từ 90 – 100% vì tôm có sức đề kháng cao, môi trường ao nuôi ổn định.

Với những hiệu quả vượt trội, hiện đã có 30 hộ ở các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn áp dụng phương pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao tròn nổi. Trong thời gian tới, Trạm Thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh sẽ phối hợp với các xã bãi ngang, các đơn vị liên quan  tuyên truyền, nhân rộng mô hình, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hồng Giang – Anh Tuấn

baoninhbinh.org.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận