Thứ Năm, 3/11/2022, 17:58

Nuôi ốc gì để được giá cao?

Ốc hương hiện nay đem lại giá trị rất cao với giá thành dao động từ 450.000 – 850.000 đồng/kg lại giàu dinh dưỡng, dễ chăm sóc và tiêu thụ cao. Vậy kỹ thuật nuôi ốc hương như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chuẩn bị ao nuôi ốc hương

Ốc hương được nuôi quanh năm, tốt nhất là tránh những mùa mưa nhiều. Ngoài ra, cần một nguồn nước biển sạch không bị ảnh hưởng từ nước sinh hoạt và nước ngọt vào mùa mưa. Nguồn nước biển này có độ mặn từ 25 – 35%, độ pH từ 7,5 – 8,5, nhiệt độ nuôi ốc 26 – 30 độ C. Bà con có thể lót dưới đáy bằng cát hoặc có thể pha thêm san hô và bùn, xung quanh được che chắn bằng lưới để tránh ốc bò ra ngoài, độ sâu của ao nên từ 0,8m – 1,5m.

Ao nuôi ốc hương có lót bạt. Ảnh: hoinongdan.org.vn

Trước khi thả giống cần dọn sạch sẽ ao nuôi, gia cố chắc chắn, nhất là các hệ thống cấp và thoát nước, lọc nước để loại bỏ giáp xác, cá dữ và các loại thiên địch.

Nên chọn giống ốc hương thế nào?

Giống cần đều về kích cỡ, không bệnh và có màu sắc tươi sáng, nên dùng loại 6000 – 7000 con/kg để thả giống và cần vận chuyển kín có máy bơm oxy để bảo đảm giống khoẻ.

Thời điểm thả giống thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lưu ý mật độ thả 50 – 100 con/m2 để ốc thích nghi với nhiệt độ nước trong ao nuôi, không nên thả ngay mà cần phải thuần hoá tránh gây sốc nhiệt.

Chọn giống ốc hương thả nuôi. Ảnh: nhipsongquehuong.com

Kỹ thuật nuôi ốc hương mới nhất

Ốc hương nhạy bén với thức ăn có mùi tanh như tôm, cá, động vật thân mềm, cua, ghẹ,… Muốn ốc sinh trưởng tốt, cần lượng thức ăn tươi và không bảo quản bằng hoá chất. Ở giai đoạn đầu nên băm nhỏ thức ăn và những thức ăn có vỏ thì nên đập vỡ vỏ trước khi cho ăn.

Lượng thức ăn cho ốc rất quan trọng nên chia hợp lý như sau:

Tháng đầu tiên: 15 – 20% trọng lượng ốc nuôi

Tháng thứ 2: 10 – 15% trọng lượng ốc

Tháng thứ 3: 8 – 10% trọng lượng ốc

Từ tháng thứ 4 trở đi: 5 – 7% trọng lượng ốc

Bà con cũng có thể dựa vào tình hình thực tế của ao nuôi và nhu cầu thức ăn để điều chỉnh sao cho phù hợp. Cần dựa trên kinh nghiệm, khoa học và thực tế để thức ăn không bị dư thừa làm ô nhiễm môi trường.

Thay nước ao nuôi thường xuyên, mỗi lần thay 30 – 70% lượng nước ao nuôi. Thường xuyên vệ sinh đáy ao, bảo đảm ao nuôi luôn sạch, bơm thêm nước mới hoặc có thể sử dụng quạt nước vào ban đêm và khi trời nóng, dùng vôi thuỷ sản, thường xuyên kiểm tra độ pH, độ mặn, độ kiềm,… để cải thiện môi trường nước trong ao.

Thu hoạch ốc

Ốc hương sau 5 – 6 tháng nuôi đã có thể thu hoạch với kích thước 90 – 150 con/kg. Phương pháp thu hoạch phổ biến là rút cạn nước trong ao và dùng cào hoặc tay để nhặt ốc. Cần chú ý những nơi sâu ở đáy vì ốc sẽ có xu hướng chui xuống vùng sâu, thu hoạch kỹ để có sản lượng cao.

Thu hoạch ốc hương giá cao. Ảnh: vietnamnet.vn

Nhã Hương

Tép Bạc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận