Thứ Sáu, 21/10/2022, 9:11

Nuôi ếch Thái Lan cho nguồn thu lớn

Hiện, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có trên 100 hộ tham gia nuôi ếch Thái Lan. Nhiều hộ nông dân trên địa bàn có được nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình…

Một số mô hình nuôi thâm canh ếch  thương phẩm trên vùng đất cát ven biển huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã phát huy được hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân.

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT Lệ Thủy, các loài ếch được đưa vào nuôi hiện nay là ếch đồng, ếch bò và ếch Thái Lan. Tuy nhiên, đối tượng ếch được nuôi phổ biến đạt hiệu quả là giống ếch Thái Lan đã được thuần hóa từ lâu. Khi xuất bán có thể đạt trọng lượng từ 0, 2- 0,4 kg/con.

Tại trang trại trên cát của anh Lê Hà Giang (xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy- Quảng Bình), đã thực hiện mô hình này. Quy mô đầu tư ban đầu 90.000 con ếch giống (kích cỡ 5g/con) nuôi trong 10 bể lót bạt HDPE nhựa,diện tích mỗi bể là 60m2, tổng kinh phí gần trên 400 triệu đồng.

Mô hình nuôi ếch Thái Lan trên vùng đất cát ven biển huyện Lệ Thủy. Ảnh: T.P

Anh Lê Hà Giang cho biết đã thực hiện các công đoạn chăm sóc theo đúng kỹ thuật, thay nước đúng định kỳ, quản lý độ PH trong nước và dịch bệnh cho ếch. Sau hơn 3 tháng nuôi, kết quả rất khả quan.

“Tỷ lệ ếch giống sống đạt trên 69%. Sau 3 tháng nuôi, ếch đạt trọng lượng bình quân khoảng 5 con/kg. Sản lượng thu được thu hoạch được trên 13 tấn. Lợi nhuận thu được gần 200 triệu đồng”- anh Giang bộc bạch.

Xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy) cũng là địa phương có nhiều hộ dân nuôi ếch Thái lan. Anh Lê Xuân Ngọc (thôn Tân Hạ) đã thực hiện mô hình nuôi ếch Thái Lan trong lồng lưới.

Theo anh Ngọc, so với nhiều loại vật nuôi khác thì nuôi ếch hiện nay đang có lợi nhuận cao, bởi thịt ếch là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chi phí đầu tư nuôi ếch không cao và kỹ thuật nuôi không khó. Đặc điểm nổi trội là giống ếch Thái Lan ít bị nhiễm bệnh, nhanh lớn và thị trường tiêu thụ tốt.

“Về giá, ếch thương phẩm ổn định ở mức 50.000-55.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi bảo đảm có lợi nhuận cao, có lãi lớn”- anh Ngọc cho hay..

Ếch Thái Lan dễ nuôi và có hiệu quả cao. Ảnh: T.P

Cũng theo anh Ngọc, có nhiều thương lái đến tận nơi tìm mua nên việc tiêu thụ cũng khá thuận lợi. “Với diện tích 2 ha nuôi ếch thịt và 2.000m2 ếch giống, qua mỗi vụ nuôi trong vòng 70 ngày, gia đình tôi thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng”- anh Ngọc nói thêm.

Để tận dụng nguồn thải từ ếch, anh Ngọc nuôi thả thêm cá chép, diếc với phương thức “trên ếch dưới cá”. Như vậy, ngoài tăng thu nhập, mô hình còn góp phần bảo vệ môi trường.

Từ những mô hình ban đầu, đến nay, trên địa bàn huyện lệ Thủy, nhiều gia đình đã cải tạo ao, đầu tư nuôi ếch Thái Lan. Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT Lệ Thủy thì toàn huyện hiện có trên 100 hộ đầu tư phát tiển mô hình nuôi ếch này. Mô hình nuôi ếch Thái Lan giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện có được nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình phát triển.

Người dân xã Ngư Thủy Bắc nuuôi ếch phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: T.P

Ngoài việc nuôi ếch Thái Lan, tại các xã vùng biển huyện Lệ Thủy, phong trào nuôi ếch phát triển kinh tế gia đình cũng phát triển khá mạnh. Tại các xã Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc đã có hàng trăm gia đình đầu tư nuôi ếch.

Bà Ngô Thị Sen (xã Ngư Thủy Bắc) đầu tư nuôi 3 hồ (diện tích mỗi hồ khoảng 20m2) từ mấy năm nay. Bà Sen cho hay: “Trung bình mỗi năm, gia đình có thu nhập từ nuôi ếch cũng được trên 100 triệu đồng”.

Theo ông Lê Văn Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT Lệ Thuy, thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích bà con nông dân tham gia các tổ liên kết để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn sóc ếch có hiệu quả hơn.

“Chúng tôi cũng khuyến khích bà con chuyển sang nuôi ếch Thái Lan để hiệu quả cao hơn. Ngoài việc tận dụng được diện tích đất sẵn có, phát triển nuôi ếch góp phần tạo việc làm cho người lao động, giúp nhiều hộ nông dân có được nguồn thu nhập ổn định”- ông Tân nói thêm.

nongnghiep.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *