Thứ Ba, 15/06/2021, 8:27

Nuôi cá rô phi có thể lực tốt hơn

Một phát hiện di truyền mới có thể cho phép các nhà lai tạo cá rô phi tạo ra những con cá khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Cá rô phi sông Nile / cá rô phi vằn là một trong những loài cá được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới
Cá rô phi sông Nile / cá rô phi vằn là một trong những loài cá được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới

Theo tuyên bố của nhóm các nhà khoa học nghiên cứu từ Đại học Wageningen, những người đã chứng minh rằng gien ảnh hưởng đến khả năng bơi lội của cá rô phi. Vì có những dấu hiệu cho thấy cá lai cũng khỏe mạnh và dẻo dai hơn, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên đưa vào các chương trình lai tạo cá rô phi chọn lọc về thể lực.

Cá rô phi sông Nile hay còn gọi là cá rô phi vằn là loài cá được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới, sau loài cá chép, và nguồn cung cấp protein giá rẻ và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu – đặc biệt cho các quần thể ở châu Phi và châu Á.

“Ở người, sức khỏe tim mạch thường được đo lường thông qua bài kiểm tra đạp xe hoặc máy chạy bộ”, người đứng đầu chương trình Hans Komen cho biết trong một thông cáo báo chí. “Ở động vật nuôi, điều này rất hiếm. Chúng tôi đã phát triển một phương pháp luận cho cá. Lần đầu tiên bài kiểm tra của chúng tôi cho thấy thể lực, được đo lường thông qua bài kiểm tra này, phần lớn là do di truyền”.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm cho cá rô phi vằn bơi ngược dòng chảy trong một băng chuyền. Bằng cách tăng dần dòng chảy, họ có thể đo lường chính xác thời điểm cá đạt khả năng bơi tối đa. Cũng như ở người, thể lực của họ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ oxy và tình trạng tim mạch.

Cá bơi nhanh cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Nhà nghiên cứu Arjan Palstra cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ điều này là kết quả của một nguyên tắc tiến hóa. Để tránh bị săn mồi, bạn có thể bơi nhanh hơn để trốn thoát, hoặc phát triển to lớn hơn để phòng thủ”.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy cá kích thước vừa phải hơn là cá khỏe mạnh hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng các nhà lai tạo cá nên đưa bài kiểm tra bơi vào các chương trình lai tạo chọn lọc của họ. Cho đến nay, trọng tâm chính của các nhà lai tạo cá rô phi là tăng tốc độ tăng trưởng. Trước đây, thể lực và khả năng phục hồi không phải là vấn đề nhiều, nhưng với việc biến đổi khí hậu đang gia tăng, việc lai tạo các loài cá có thể thích nghi với các điều kiện căng thẳng hơn ngày càng quan trọng.

Komen và nhóm của ông dự định áp dụng kết quả của họ cho các loài cá khác, bao gồm cá hồi và cá tráp biển. Do hậu quả của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nước biển ở Na Uy và biển Địa Trung Hải đang tăng lên, ảnh hưởng đến sinh lý và thể lực của cá nuôi ở những vùng này.

H.T (dịch từ Thefishsite)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *